Hì, em tự nghĩ ra như sau:
Em rán giòn đậu trước.
Cắt lá lốt thành sợi dầy khoảng 1 đốt ngón tay cái,
Băm nhỏ ớt ra tùy độ ăn cay mà băm ít hay nhiều.
Băm ít củ hành và tỏi.
Thái cà chua vừa vừa
- Sau đó đun dầu mỡ thật nóng, rồi cho hành tỏi băm vào đảo qua cho thơm,
- Cho cà chua vào dầm, cho nước vào, nêm gia vị cho vừa miệng, rồi cho ớt vào. khi nước sốt vừa vị thì đổ Lát lốt vào.
- Sau đó 1 chút xíu là đảo đậu đã rán giòn từ trước vào nước sốt vừa làm.
Đợi thêm 1 chút cho đậu ngấm qua nước sốt thì đổ vào đĩa để măm măm thôi cụ.
Món này kiểu như nấu chuối đậu mẻ rồi thả đậu chiên vào ý nhỉ! Em bi h nấu j cũng cho ớt vào, kể cả kho thịt em cũng giã tiêu nguyên hat và ớt cho vào.
Đó là kiểu phong cách cung đình rồi ạ.
Thật ra nếu kỹ tính thì gà làm sẵn ngoài hàng là không sạch rồi, vì lúc đầu họ nhổ lông và mổ thì cả chục con trong 1 chậu nước, sau đó có rửa thế nào đi nữa thì 1 lượng nước không sạch đã ngấm vào con gà rồi. Hoặc thịt bò phải mua cả miếng to về rửa đi rồi mới thái. Lạc rim sẵn cũng không được vì chắc chắn họ không rửa lạc. Cầu kỳ, cẩn thận thì cả ngày trong bếp (trừ lúc đi chợ) ạ.
Chỗ em họ rửa dưới vòi nước mợ ạ. Gà sát muối/chanh hẳn hoi. Nói chung họ sẽ làm theo yêu cầu của mình, Nếu làu bàu khó khăn là em ko mua nữa
. Rau cũng thế, họ nhặt cẩn thận, em cũng ngại nhặt rau nên cũng nhờ người bán nhặt luôn và cũng dặn họ ko cần tiết kiệm vì em ăn ko ăn nhiều rau, chỉ ăn phần ngon nhất nên chả việc gì phải mang về nhặt cho mất time. Riêng có đậu cove là em phải mang về rửa ngâm rồi mới nhặt vì sợ nó ngấm thuốc vào trong thôi. Thịt bò/ cá hồi thì em thấy bảo ko nên rửa vì nó sẽ tanh. Thời gian em nấu ăn thì nhanh, nghĩa là chỉ rửa và nấu cũng như chuẩn bị gia vị, ko bao gồm thời gian thái thịt và xay thịt, sơ chế.... Một trong những món đơn giản nữa là kho và nướng thì cứ ướp rồi đến bữa cho vào NCKD hay nồi nấu chậm là xong. Như kho thịt em sẽ kho vào buổi tối hôm trước khoảng 4 -5 tiếng với thịt hay 10 tiếng với cá là hôm sau có món kho. Chuẩn bị gia vị thì em luôn có sẵn một cái cối nhỏ bằng đá để giã tỏi, hành, ớt, tiêu. Với tỏi thì rửa qua nước và giã thì vỏ nó sẽ tuột luôn vỏ nên nhanh hơn là bóc rồi cho vào cối xay. Em nghĩ nấu nhanh/ngon hay ko phụ thuộc vào các dụng cụ hỗ trợ và các gia vị luôn sẵn có.
Thế chứng tỏ cháu nhanh, hôm trước mình cháu quẩy 2 mâm bao gôm các món:
Nem rán: 50 cái (nem cuốn sẵn từ sáng)
Gà luộc: bao gồm công đoạn rửa gà đến luộc, thái lá chanh
Sườn, móng nấu canh dọc mùng: bao gồm công đoạn rửa, làm sạch móng, ninh, bóp dọc mùng, nấu đến thành phẩm cuối
Cháo gà
Nộm gà
Làm nước chấm cho gà và nem
Tống thời gian 1 tiếng.
Nem rán muốn ngon phải rán 2 lửa. Nếu mợ cho vào nồi chiên thì để lâu nó rất cứng và khô, ăn ko ngon.