Nếu muốn nấu bằng nồi cơm điện để thành xôi đồ thì buộc phải ngâm gạo 1-2 tiếng, còn nấu như cơm nếp ăn bình thường thì không cần.
Trước khi cho gạo vào lấy dầu ăn lau qua nồi. Cho nước chớm mặt gạo, nếu nấu cơm nếp thì nước nhiều hơn chút đỉnh, khi nấu nhảy về nấc ủ thì ghế lên và kiếm một tầu lá chuối, cắt bằng lòng trong rồi đạt lên mặt gạo và bật lại, bật đi bật lại khoảng 3-4 lần. Tại sao phải cho lá chuối che vì xôi đồ là chín bằng hơi, nếu để không hơi sẽ qua chỗ xả, nhanh hết nước tạo hơi, che lá chuối sẽ giữ được hơi và không khô nước, gạo om hơi nhiều hơn. Đặc biệt hạt gạo đồ sẽ không bị trong lõi trắng