em xin có ý kiến với cụ ntn:
về công năng: cụ xác định đặt những tbị gì vào bếp: như tủ lạnh, bếp từ, lò vi sóng, máy rủa bát/ sấy bát, lọc nước (có lắp ở chỗ bồn rửa bát hay ko), lò nướng, trạn để bát đĩa (cao thấp, cánh tủ hất lệ hay mở ra hai bên), chỗ để nồi cơm điện ... Tất nhiên là có những thiết bị cụ chưa sắm ngay nhưng cũng phải dự trù để sau này ko phải dỡ ra làm lại. Từ đó cụ mới cho chạy đg nước, đường điện tướng ứng các vị trí mà mình sắp đặt.
Lưu ý từ kinh nghiệm nhà em là cái trạn bát mở hất lên (phụ kiện blum -giêng công lắp cái bản lề là ng của hãng mất 300k) nhưng gấu và mẹ em hơi thấp nên phải với mới cất/ lấy đc bát đĩa. Thùng giác để trong hốc ở gầm của bồn rửa bát (cái chỗ này hôi mà chẳng tiện dụng lắm, dùng một thời gian gẫy hết bản lề), nên em lôi ra, ko để trong đó nữa.
Ko biết dự toán của cụ đã tính đến các đồ bếp chưa (tủ lạnh, bếp từ, hút mùi, vòi rủa bát, chậu rửa...) lư ý cái hút mùi mua loại tốt cho đỡ ồn, còn các phụ kiện cụ cứ chơi loại trên trung bình trở lên đến xịn cho nó hoành.
Về sàn và chống nước, cụ lưu ý chạy đg nước chỗ bồn rủa bát và có cút chờ cho máy lọc nc (nếu cụ định lắp ở khu vực bếp), một số nhà chạy ko cẩn thận bị bục ống/ cút làm tràn ra hết nhà và sàn gỗ CN hỏng hết (tương tự như vậy đối với ống nước thoát của bồn rủa bát). Có một số kiểu tk là làm hàng gạch bo (rộng khoảng 20-40cm) chạy dọc theo chân bếp, chỗ đó đứng rủa bát nấu nướng bị vấy bẩn nước ra thì ko bị ảnh hưởng đến sàn gỗ (nhìn tk của nhà cụ thì sàn gỗ nó chạy thằng vào chân tủ bếp - cụ cứ nghiên cứu thêm vì nó còn ảnh hưởng đến tk tổng thể của nhà cụ).
về loại gỗ, em ko bàn vì nó còn phải phối cảnh với cả nhà cụ cơ, nhìn ko cái ảnh 3D bếp của cụ em khó nói lắm. Hiện nhà em đang dùng gỗ CN.
Vài ý kiến với cụ chủ để tham khảo.