Năm nào cũng vậy, Tết đến, nhà nhà đôn đáo lo lương thực, thực phẩm. Thôi thì trên giời dưới bể gì thì cũng vẫn còn rất nhiều gia đình coi món thịt gà là ko thể thiếu. Ở cái thời thị trường loạn xì ngầu, gian thương lộng hành này mà mua được mấy con gà ngon theo đúng yêu cầu như các cụ xa xưa thì quả là cái việc tiệm cận với trúng con lô hay con đề hoặc bắt được vàng thậm trí là trúng Vietlot. Đây là em thấy thị trường chung là vậy chứ chợ OF thì em chưa tìm hiểu. Nên mấy cụ mấy mợ là con phe gà OF đừng chưởi em nhóe
Gà ngon cũng chỉ có nuôi để thịt thôi chứ làm gì có ở chợ mà buôn dưa lê tầm này. Thôi thì cho nó vã cơn vật, em xin hỏi các cụ cao niên OF là con gà ngày xưa ông bà ta nuôi nó có những đặc điểm gì thì đó là con gà ngon? Thớt này em chỉ nói đến gà Ri chứ ccm vào đây đừng đề cập đến các loại khác chẳng hạn như Đông Cảo, Chọi hay lai chọi ...
1 chút quên quên nhớ nhớ mà các cụ dạy em, xin liệt kê ra. Còn thiếu gì hay sai ở chỗ nào, em nhờ cccm dạy bảo thêm ạ :
- Gà ngon thì chắc chắn phải là gà thả tự do chứ ko nhốt. Mà cái giống thả từ lớn đến bé thì khi thấy người là nháo nhác. Trong lồng thì chui rúc lung tung, nhảy, kêu ầm ĩ khi có người tới gần.
- Gà đen chân trắng, mẹ mắng cũng mua. Gà trắng chân chì, mua chi giống ấy. Theo em cảm nhận thì gà mái long sáng màu chân vàng thường ngon hơn những con có long màu thẫm hoặc đen
- Đã là gà Ri thì gà mái chỉ loanh quanh 1,2kg. Trống <2kg
- Lông mượt, nếu là trống thì nên sặc sỡ vì đây là biểu hiện 1 con gà khỏe mạnh, dữ dằn
- Mỏ nên cùn là dấu hiệu phải tự đi kiếm ăn nơi khô cằn sỏi đá
- Gà trống thì mặt và mào nên đỏ, mắt trong + nhanh nhẹn
- Chân nhỏ, nhìn khô chứ ko bóng mịn như loại ăn cám bị nhốt. Đôi khi nhìn hơi mốc thếch. Gà trống thì cựa tối thiểu nhú ra = hạt ngô chứng tỏ đã đủ tuổi trưởng thành và cũng ko bị già quá. Gà đủ tuổi trưởng thành sẽ cho thịt chắc chứ ko nhão hoặc dai. Thơm nức khi luộc vớt ra đĩa. Loại khác ko có mùi thơm này
- Lườn dầy chứng tỏ giống khỏe vượt trội giống như người mình trắm.
- Da vàng, mỏng
- Ko có mùi hôi vì thả từ lớn đến bé được tự do vùng vẫy, tắm cát
Dân buôn gà có câu cửa miệng là thả vườn với ngủ cây với gà đồi với chậy bộ v.vv..
Em thì thấy thế này :
- Gà có thả núi trăm năm mờ hít cám công nghiệp thì cũng chỉ là miếng thịt công nghiệp vô vị mà thôi
- Nuôi cám công nghiệp 3 tháng rồi thả ra tháng cuối cho chạy nhảy để thịt bớt nhão + ăn thóc để quay phin chụp ảnh thì đó là miếng thịt lừa. Trong clip hoặc ảnh chậy nhẩy tung tang ngoài ruộng đàng hoàng nhóe. Ko lại bảo nói điêu.
- Em mông muội chỉ nghĩ được có vậy. Cccm bổ xung thêm kinh nghiệm em sẽ add vào còm #1. Dạ mời cccm
cụ vietran :
Gà mái quanh 1.2kg là chuẩn bài
mái ghẹ ăn mềm ngọt
Cụ Pumzen :
Cau phơi tái
Gái đoạn tang
Chim ra ràng
Gà mái ghẹ
Gà mái ghẹ chỉ tầm 1 ký bên trong có buồng trứng non,thịt thơm xương mềm ngọt nước. Gà này vào dịp Tết rất khó mua nhưng trong năm thì đầy,G nhà cháu vẫn mua loại này, luộc lên xơi bằng sạch.
Gà ngon cũng chỉ có nuôi để thịt thôi chứ làm gì có ở chợ mà buôn dưa lê tầm này. Thôi thì cho nó vã cơn vật, em xin hỏi các cụ cao niên OF là con gà ngày xưa ông bà ta nuôi nó có những đặc điểm gì thì đó là con gà ngon? Thớt này em chỉ nói đến gà Ri chứ ccm vào đây đừng đề cập đến các loại khác chẳng hạn như Đông Cảo, Chọi hay lai chọi ...
1 chút quên quên nhớ nhớ mà các cụ dạy em, xin liệt kê ra. Còn thiếu gì hay sai ở chỗ nào, em nhờ cccm dạy bảo thêm ạ :
- Gà ngon thì chắc chắn phải là gà thả tự do chứ ko nhốt. Mà cái giống thả từ lớn đến bé thì khi thấy người là nháo nhác. Trong lồng thì chui rúc lung tung, nhảy, kêu ầm ĩ khi có người tới gần.
- Gà đen chân trắng, mẹ mắng cũng mua. Gà trắng chân chì, mua chi giống ấy. Theo em cảm nhận thì gà mái long sáng màu chân vàng thường ngon hơn những con có long màu thẫm hoặc đen
- Đã là gà Ri thì gà mái chỉ loanh quanh 1,2kg. Trống <2kg
- Lông mượt, nếu là trống thì nên sặc sỡ vì đây là biểu hiện 1 con gà khỏe mạnh, dữ dằn
- Mỏ nên cùn là dấu hiệu phải tự đi kiếm ăn nơi khô cằn sỏi đá
- Gà trống thì mặt và mào nên đỏ, mắt trong + nhanh nhẹn
- Chân nhỏ, nhìn khô chứ ko bóng mịn như loại ăn cám bị nhốt. Đôi khi nhìn hơi mốc thếch. Gà trống thì cựa tối thiểu nhú ra = hạt ngô chứng tỏ đã đủ tuổi trưởng thành và cũng ko bị già quá. Gà đủ tuổi trưởng thành sẽ cho thịt chắc chứ ko nhão hoặc dai. Thơm nức khi luộc vớt ra đĩa. Loại khác ko có mùi thơm này
- Lườn dầy chứng tỏ giống khỏe vượt trội giống như người mình trắm.
- Da vàng, mỏng
- Ko có mùi hôi vì thả từ lớn đến bé được tự do vùng vẫy, tắm cát
Dân buôn gà có câu cửa miệng là thả vườn với ngủ cây với gà đồi với chậy bộ v.vv..
Em thì thấy thế này :
- Gà có thả núi trăm năm mờ hít cám công nghiệp thì cũng chỉ là miếng thịt công nghiệp vô vị mà thôi
- Nuôi cám công nghiệp 3 tháng rồi thả ra tháng cuối cho chạy nhảy để thịt bớt nhão + ăn thóc để quay phin chụp ảnh thì đó là miếng thịt lừa. Trong clip hoặc ảnh chậy nhẩy tung tang ngoài ruộng đàng hoàng nhóe. Ko lại bảo nói điêu.
- Em mông muội chỉ nghĩ được có vậy. Cccm bổ xung thêm kinh nghiệm em sẽ add vào còm #1. Dạ mời cccm
cụ vietran :
Gà mái quanh 1.2kg là chuẩn bài
mái ghẹ ăn mềm ngọt
Cụ Pumzen :
Cau phơi tái
Gái đoạn tang
Chim ra ràng
Gà mái ghẹ
Gà mái ghẹ chỉ tầm 1 ký bên trong có buồng trứng non,thịt thơm xương mềm ngọt nước. Gà này vào dịp Tết rất khó mua nhưng trong năm thì đầy,G nhà cháu vẫn mua loại này, luộc lên xơi bằng sạch.
Chỉnh sửa cuối: