- Biển số
- OF-112233
- Ngày cấp bằng
- 10/9/11
- Số km
- 355
- Động cơ
- 389,727 Mã lực
EM XIN PHÉP CCM UPDATE CHÚT THÔNG TIN MĂNG ỚT ĐANG CÒN TẠI HÀ NỘI
Trước tiên em xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến tất cả ccm đã mua măng, động viên và ủng hộ cô trò Phia Cò 2 trong mùa măng năm 2022 này ạ.
Hiện tại ở HN em còn
- 30 hũ măng ớt mới làm (cô giáo vừa gửi thêm) phù hợp để ăn sống kèm bún phở (vị ngăm nhẹ, chưa chua)
- 10 hũ măng ớt đã ngấm chua phù hợp để nấu canh (riêu cá, vịt, lẩu ếch...), ai ăn chua tốt thì vẫn cho vào bát nước mắm ăn kèm như loại trên.
- 20 hũ măng chua dành cho người không ăn cay để nấu canh (canh xương, cá, vịt, lẩu ếch...).
Nếu bác nào không quen ăn chua nhiều thì chỉ cần xả dưới vòi nước hoặc chần nước sôi trước khi nấu. Măng bảo quản chỗ thoáng mát hoặc trong tủ lạnh có thể dành ăn cả năm (chỉ chua chứ vẫn giòn)
Kính mong ccm ủng hộ nốt để em hoàn tất việc cô trò gửi gắm.
--------------------------------------------
Dưới đây là trần tình của em sau gần hết mùa măng thứ 4, mong được ccm thấu hiểu.
Mặc dù là năm thứ 4 nhưng em vẫn luôn tiếp nhận những feedback của ccm về sản phẩm (khen có, chê có, góp ý có, tranh cãi có...) để báo cô giáo điều chỉnh cho phù hợp. Tuy nhiên không có sản phẩm nào có thể đáp ứng được 100% sở thích của khách hàng, đặc biệt là sản phẩm hand made đậm chất "tộc" nên em xin phép được đưa ra thêm 1 số thông tin về sản phẩm cũng như cách làm để mong được khách hàng thấu hiểu:
1. Nguyên liệu tươi 100% từ măng rừng và ớt, tỏi của dân bản trồng
- Măng rừng không qua luộc mà chỉ ngâm nước muối tránh bị thâm nên khi măng chưa ngấm sẽ rõ vị ngăm đắng (điều này hoàn toàn không thấy nếu măng đã luộc hoặc qua xử lý hóa chất)
- Nước ngâm măng là nước muối (không phải nước dấm chua) nên việc măng chua cũng là chua tự nhiên (kiểu muối dưa, cà). Nước muối nhạt khiến măng trắng, giữ độ giòn nhưng không quá mặn, do vậy khi măng ngấm thì sẽ chuyển qua giai đoạn chua (nhưng vẫn giữ được độ giòn).
2. Tại sao không luộc để tránh bị đắng?
- Măng ớt này không chỉ để ăn sống, mà còn để nấu, để giữ ăn lâu dài nên không thể luộc trước khi muối.
- Nếu cụ/ mợ là người thích vị rừng núi thì sẽ yêu cái vị ngăm đắng này - đặc sản kiểu dân tộc chứ không phải theo cách người Kinh làm. Rất nhiều cụ/ mợ hiểu điều đó. Muốn khử đắng thì chỉ cần nấu lên là sẽ hết.
- 1 năm chỉ có 1 mùa măng, người dân tộc thường muối măng sống để được lâu, ăn cả năm. Nếu chua thì chỉ cần xả cho bớt chua, hoặc luộc sơ để giảm chua
- Măng đã luộc sẽ giảm độ giòn, chỉ có thể ăn kèm bún phở chứ ngâm lâu sẽ bị nhũn và ngả màu (măng không luộc để được rất lâu, thậm chí cả năm nếu được bảo quản tốt thì chỉ chua chứ không bị nhũn). Cái này em tin là nhiều người đã mua măng siêu thị, và cả măng bán bên ngoài từng gặp phải.
3. Tại sao bán đắt thế?
- Câu này không nhiều người hỏi nhưng cũng k ít người so sánh với măng bên ngoài vẫn bán. Muốn cạnh tranh thì phải giảm giá , nhưng có ai hiểu rằng:
+ Mỗi lọ măng, cô giáo đều cố gắng dồn thật đầy măng/ ớt/ tỏi/ mắc mật, thật ít nước... để dôi dư;
+ Làm ít, làm mùa vụ nên đồ mua để đóng gói cũng số lượng ít chứ giá không tốt như giá sỉ...
+ Từ Bảo Lâm xuống đến Hà Nội phải qua 2 chặng xe, chưa kể đến từ bến xe Mỹ Đình về điểm tập kết, có mong thông cảm thì cũng chẳng bớt được bao nhiêu cước.
+ Dù năm nào cũng làm nhưng chưa bao giờ đủ chuyên nghiệp (vì người làm tranh thủ mùa nghỉ hè, người bán tranh thủ lúc vắng khách để giúp cô trò)
- Thế nên đắt hay không đừng nhìn qua mà kết luận vội vã như vậy.
4. Tại sao em thuê ship quen mà không gửi qua công ty giao hàng?
Cái này chưa từng thấy cụ/ mợ nào phàn nàn, vậy mà hôm trước có 1 mợ nói em nên nhìn nhận lại bản thân khiến em phiền muộn thực sự:
- Gửi Viettel/GHTK/GHN... không nhận hàng nước, nên nếu sợ cước đắt thì ccm có thể đến tận nơi lấy. Gửi được bằng đường này thì em đã gửi đi các tỉnh cho ccm rồi.
- Book lẻ từng vài đơn Aha/ Grab: các shipper của các hãng trên đã từng nhận hàng và làm rơi vỡ hàng giữa đường vì họ không dùng thùng đựng: 1 hũ măng cỡ 1.6kg; 5 hũ chừng 7kg thì mấy cái túi nilon cũng khó giữ
Chưa kể ghép đơn thì phải tiện cung, tiện giờ... bác nào đó cứ book tầm 100 đơn thì sẽ hiểu
- Em thuê ship quen đồng giá nội thành 30K/ đơn dù xa dù gần, thu tiền mặt cũng an tâm, note rõ ràng ai ck... Nếu cụ/ mợ là em thì sẽ book n shipper hay tìm 1 người tin cậy?
5. Em không buôn bán măng ớt, em chỉ giúp cô trò nên em không nhận tiền ủng hộ (mà báo liên hệ thẳng với cô).
Mọi thu chi sau khi tổng kết xong em đều công bố rõ ràng nên nếu cụ/ mợ không hài lòng về dịch vụ chưa được như ý thì em xin nhận lỗi để rút kinh nghiệm cho các mùa sau, chứ đừng buông những lời khiến em nản lòng với việc này.
Vài lời dài dòng mong được ccm thấu hiểu.
Trước tiên em xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến tất cả ccm đã mua măng, động viên và ủng hộ cô trò Phia Cò 2 trong mùa măng năm 2022 này ạ.
Hiện tại ở HN em còn
- 30 hũ măng ớt mới làm (cô giáo vừa gửi thêm) phù hợp để ăn sống kèm bún phở (vị ngăm nhẹ, chưa chua)
- 10 hũ măng ớt đã ngấm chua phù hợp để nấu canh (riêu cá, vịt, lẩu ếch...), ai ăn chua tốt thì vẫn cho vào bát nước mắm ăn kèm như loại trên.
- 20 hũ măng chua dành cho người không ăn cay để nấu canh (canh xương, cá, vịt, lẩu ếch...).
Nếu bác nào không quen ăn chua nhiều thì chỉ cần xả dưới vòi nước hoặc chần nước sôi trước khi nấu. Măng bảo quản chỗ thoáng mát hoặc trong tủ lạnh có thể dành ăn cả năm (chỉ chua chứ vẫn giòn)
Kính mong ccm ủng hộ nốt để em hoàn tất việc cô trò gửi gắm.
--------------------------------------------
Dưới đây là trần tình của em sau gần hết mùa măng thứ 4, mong được ccm thấu hiểu.
Mặc dù là năm thứ 4 nhưng em vẫn luôn tiếp nhận những feedback của ccm về sản phẩm (khen có, chê có, góp ý có, tranh cãi có...) để báo cô giáo điều chỉnh cho phù hợp. Tuy nhiên không có sản phẩm nào có thể đáp ứng được 100% sở thích của khách hàng, đặc biệt là sản phẩm hand made đậm chất "tộc" nên em xin phép được đưa ra thêm 1 số thông tin về sản phẩm cũng như cách làm để mong được khách hàng thấu hiểu:
1. Nguyên liệu tươi 100% từ măng rừng và ớt, tỏi của dân bản trồng
- Măng rừng không qua luộc mà chỉ ngâm nước muối tránh bị thâm nên khi măng chưa ngấm sẽ rõ vị ngăm đắng (điều này hoàn toàn không thấy nếu măng đã luộc hoặc qua xử lý hóa chất)
- Nước ngâm măng là nước muối (không phải nước dấm chua) nên việc măng chua cũng là chua tự nhiên (kiểu muối dưa, cà). Nước muối nhạt khiến măng trắng, giữ độ giòn nhưng không quá mặn, do vậy khi măng ngấm thì sẽ chuyển qua giai đoạn chua (nhưng vẫn giữ được độ giòn).
2. Tại sao không luộc để tránh bị đắng?
- Măng ớt này không chỉ để ăn sống, mà còn để nấu, để giữ ăn lâu dài nên không thể luộc trước khi muối.
- Nếu cụ/ mợ là người thích vị rừng núi thì sẽ yêu cái vị ngăm đắng này - đặc sản kiểu dân tộc chứ không phải theo cách người Kinh làm. Rất nhiều cụ/ mợ hiểu điều đó. Muốn khử đắng thì chỉ cần nấu lên là sẽ hết.
- 1 năm chỉ có 1 mùa măng, người dân tộc thường muối măng sống để được lâu, ăn cả năm. Nếu chua thì chỉ cần xả cho bớt chua, hoặc luộc sơ để giảm chua
- Măng đã luộc sẽ giảm độ giòn, chỉ có thể ăn kèm bún phở chứ ngâm lâu sẽ bị nhũn và ngả màu (măng không luộc để được rất lâu, thậm chí cả năm nếu được bảo quản tốt thì chỉ chua chứ không bị nhũn). Cái này em tin là nhiều người đã mua măng siêu thị, và cả măng bán bên ngoài từng gặp phải.
3. Tại sao bán đắt thế?
- Câu này không nhiều người hỏi nhưng cũng k ít người so sánh với măng bên ngoài vẫn bán. Muốn cạnh tranh thì phải giảm giá , nhưng có ai hiểu rằng:
+ Mỗi lọ măng, cô giáo đều cố gắng dồn thật đầy măng/ ớt/ tỏi/ mắc mật, thật ít nước... để dôi dư;
+ Làm ít, làm mùa vụ nên đồ mua để đóng gói cũng số lượng ít chứ giá không tốt như giá sỉ...
+ Từ Bảo Lâm xuống đến Hà Nội phải qua 2 chặng xe, chưa kể đến từ bến xe Mỹ Đình về điểm tập kết, có mong thông cảm thì cũng chẳng bớt được bao nhiêu cước.
+ Dù năm nào cũng làm nhưng chưa bao giờ đủ chuyên nghiệp (vì người làm tranh thủ mùa nghỉ hè, người bán tranh thủ lúc vắng khách để giúp cô trò)
- Thế nên đắt hay không đừng nhìn qua mà kết luận vội vã như vậy.
4. Tại sao em thuê ship quen mà không gửi qua công ty giao hàng?
Cái này chưa từng thấy cụ/ mợ nào phàn nàn, vậy mà hôm trước có 1 mợ nói em nên nhìn nhận lại bản thân khiến em phiền muộn thực sự:
- Gửi Viettel/GHTK/GHN... không nhận hàng nước, nên nếu sợ cước đắt thì ccm có thể đến tận nơi lấy. Gửi được bằng đường này thì em đã gửi đi các tỉnh cho ccm rồi.
- Book lẻ từng vài đơn Aha/ Grab: các shipper của các hãng trên đã từng nhận hàng và làm rơi vỡ hàng giữa đường vì họ không dùng thùng đựng: 1 hũ măng cỡ 1.6kg; 5 hũ chừng 7kg thì mấy cái túi nilon cũng khó giữ
Chưa kể ghép đơn thì phải tiện cung, tiện giờ... bác nào đó cứ book tầm 100 đơn thì sẽ hiểu
- Em thuê ship quen đồng giá nội thành 30K/ đơn dù xa dù gần, thu tiền mặt cũng an tâm, note rõ ràng ai ck... Nếu cụ/ mợ là em thì sẽ book n shipper hay tìm 1 người tin cậy?
5. Em không buôn bán măng ớt, em chỉ giúp cô trò nên em không nhận tiền ủng hộ (mà báo liên hệ thẳng với cô).
Mọi thu chi sau khi tổng kết xong em đều công bố rõ ràng nên nếu cụ/ mợ không hài lòng về dịch vụ chưa được như ý thì em xin nhận lỗi để rút kinh nghiệm cho các mùa sau, chứ đừng buông những lời khiến em nản lòng với việc này.
Vài lời dài dòng mong được ccm thấu hiểu.
Chỉnh sửa cuối: