- Biển số
- OF-315257
- Ngày cấp bằng
- 10/4/14
- Số km
- 218
- Động cơ
- 296,180 Mã lực
Độ này tăng gia thêm cái món tương ớt, nên em quan tâm đến cái này, không biết có cụ nào biết chưa ạ
Độ cay Scoville biểu thị mức cay của ớt do nhà hóa học người Mỹ Wilbur Scoville đề xuất năm 1912 khi ông làm việc tại công ty Parke Davis ở Detroit. Mục đích của ông là cung cấp thông tin về hàm lượng capxaixin, hợp chất hóa học tạo ra độ cay của ớt thông qua việc kích thích các đầu dây thần kinh cảm nhận hóa học.
Thang đo Scoville:
Độ Scoville Loại ớt
15.000.000–16.000.000 Capxaixin nguyên chất
9.100.000 Nordihydrocapsaicin
2.000.000–5.300.000 hơi cay kiểu Mỹ tiêu chuẩn
855.000–1.041.427 Naga Jolokia
350.000–577.000 Red Savina Habanero
100.000–350.000 ớt Habanero , Scotch bonnet (ớt)
100.000–200.000 Rocoto, ớt cay Jamaica, Piri piri
50.000–100.000 ớt Thái, ớt Malagueta, ớt Chiltepin, ớt Pequin
30.000–50.000 ớt Cayenne, ớt Ají , ớt Tabasco
10.000–23.000 ớt Serrano
7.000–8.000 xốt Tabasco
5.000–10.000 ớt Wax
2.500–8.000 ớt Jalapeño
4.500–5.000 ớt New Mexico
2.500–5.000 xốt Tabasco (ớt Tabasco)
1.500–2.500 ớt Rocotillo
1.000–1.500 ớt Poblano, xốt Texas Pete
600–800 xốt Tabasco (ớt xanh)
500–2500 ớt Anaheim
100–500 Pimento , Pepperoncini, Tabasco sauce (Sweet & Spicy)
0 Không cay, ớt Bell
Bảng Scoville giản hóa
Độ Cảm nhận (chủ quan) Đơn vị Scoville Ví dụ
0 không 0 – 100 tiêu
1 hơi cay 100 – 500 Paprika mềm
2 khá cay 500 – 1.000 ớt Anaheim
3 cay 1000 – 1.500 ớt Ancho
4 cay nóng 1500 – 2500 ớt Espelette
5 cay mạnh 2500 – 5000 ớt Chimayo
6 cay cháy lưỡi 5000 – 15.000 ớt Cayenne
7 cay bỏng lưỡi 15.000 – 30.000 ớt Cascabel
8 cay như thiêu đốt 30.000 – 50.000 ớt Árbol
9 phát hỏa 50.000 – 100.000 ớt tabasco
10 bùng nổ 100.000 trở lên ớt habanero
Phần cay nhất của ớt không phải là phần vỏ, cũng không phải là hạt ớt mà là phần gân màu vàng nhạt giữa vỏ và hạt ớt. (lý do mà cầm cả quả ớt cắn cái đầu không thấy cay tý nào đấy ạ)
Loại ớt cay nhất thế giới hiện nay là giống ớt Carolina Reaper của Mỹ, có sức "tấn công" tương đương với bình xịt hơi cay chuyên dụng của cảnh sát.
Có cụ nào dùng thử loại ớt này chưa?
Mà em ngâm thấy ớt hình thù càng quái dị, càng khù khoằm thì càng cay.
Tương ớt nhà em chắc cũng phải tương đương ớt Chimayo độ Scoville - Cay mạnh tầm 2500-5000 độ Scoville
Độ cay Scoville biểu thị mức cay của ớt do nhà hóa học người Mỹ Wilbur Scoville đề xuất năm 1912 khi ông làm việc tại công ty Parke Davis ở Detroit. Mục đích của ông là cung cấp thông tin về hàm lượng capxaixin, hợp chất hóa học tạo ra độ cay của ớt thông qua việc kích thích các đầu dây thần kinh cảm nhận hóa học.
Thang đo Scoville:
Độ Scoville Loại ớt
15.000.000–16.000.000 Capxaixin nguyên chất
9.100.000 Nordihydrocapsaicin
2.000.000–5.300.000 hơi cay kiểu Mỹ tiêu chuẩn
855.000–1.041.427 Naga Jolokia
350.000–577.000 Red Savina Habanero
100.000–350.000 ớt Habanero , Scotch bonnet (ớt)
100.000–200.000 Rocoto, ớt cay Jamaica, Piri piri
50.000–100.000 ớt Thái, ớt Malagueta, ớt Chiltepin, ớt Pequin
30.000–50.000 ớt Cayenne, ớt Ají , ớt Tabasco
10.000–23.000 ớt Serrano
7.000–8.000 xốt Tabasco
5.000–10.000 ớt Wax
2.500–8.000 ớt Jalapeño
4.500–5.000 ớt New Mexico
2.500–5.000 xốt Tabasco (ớt Tabasco)
1.500–2.500 ớt Rocotillo
1.000–1.500 ớt Poblano, xốt Texas Pete
600–800 xốt Tabasco (ớt xanh)
500–2500 ớt Anaheim
100–500 Pimento , Pepperoncini, Tabasco sauce (Sweet & Spicy)
0 Không cay, ớt Bell
Bảng Scoville giản hóa
Độ Cảm nhận (chủ quan) Đơn vị Scoville Ví dụ
0 không 0 – 100 tiêu
1 hơi cay 100 – 500 Paprika mềm
2 khá cay 500 – 1.000 ớt Anaheim
3 cay 1000 – 1.500 ớt Ancho
4 cay nóng 1500 – 2500 ớt Espelette
5 cay mạnh 2500 – 5000 ớt Chimayo
6 cay cháy lưỡi 5000 – 15.000 ớt Cayenne
7 cay bỏng lưỡi 15.000 – 30.000 ớt Cascabel
8 cay như thiêu đốt 30.000 – 50.000 ớt Árbol
9 phát hỏa 50.000 – 100.000 ớt tabasco
10 bùng nổ 100.000 trở lên ớt habanero
Phần cay nhất của ớt không phải là phần vỏ, cũng không phải là hạt ớt mà là phần gân màu vàng nhạt giữa vỏ và hạt ớt. (lý do mà cầm cả quả ớt cắn cái đầu không thấy cay tý nào đấy ạ)
Loại ớt cay nhất thế giới hiện nay là giống ớt Carolina Reaper của Mỹ, có sức "tấn công" tương đương với bình xịt hơi cay chuyên dụng của cảnh sát.
Có cụ nào dùng thử loại ớt này chưa?
Mà em ngâm thấy ớt hình thù càng quái dị, càng khù khoằm thì càng cay.
Tương ớt nhà em chắc cũng phải tương đương ớt Chimayo độ Scoville - Cay mạnh tầm 2500-5000 độ Scoville