[Funland] [Dáng và Da] Những câu chuyện bên lề chưa kể

Binhyennoiay

Xe điện
Biển số
OF-818499
Ngày cấp bằng
2/9/22
Số km
2,918
Động cơ
129,316 Mã lực
Thời gian như là nước trôi qua tay ấy mợ Yên. Vừa chớp mắt, đã gần cuối năm. Mọi thứ lại sắp rộn ràng, lòng người lại nôn nao nghĩ về một năm cũ. Được-mất; hơn-thua; yêu-ghét; tị hiềm với buông bỏ...những cảm xúc chòng chành với lương thưởng...Phút giây lặng thinh với lòng mình, rưng rức nhớ thương những người đã rời xa, bỏ lại mình ở thế giới với áo cơm, với bon chen và xô dạt vào một nơi nào đó trú ngụ chốc lát...

Để rồi, lại gắng gượng đi tiếp phận đời...!

Thương cả những người phải gồng gánh trên những đôi vai, mà chỉ cuối năm mới tựa đầu vào ghế, ngủ vội với vầng trán hằn đầy nếp nhăn. Những lời dịu dàng như cỏ, phải vội vã lấp đầy bằng "Khúc giao thừa". Đâu đó, là nỗi tủi thân riêng tư khi cái tuổi cứ đầy thêm mà chí thì lớn, tay lại quá ngắn mất rồi...

Phút cuối năm ấy, đặt mọi yêu-ghét qua một bên, nhìn con trẻ rộn ràng, xúng xính áo mới, cũng thấy mình như được tắm một thứ cảm xúc tinh tươm.
- Ừ! Thì Tết!!!

Ảnh: St
B59F323D-F252-498E-AD6D-83DCF7BB06D3.jpeg
Nhìn ảnh tụi nhỏ chơi pháo Tết em lại bồi hồi nhớ những Tết xưa.
Tết với em là những ngày rét căm căm vẫn cặm cụi rửa lá dong, đãi đỗ để U gói bánh chưng, làm xong tay như bị cước đỏ, buốt giá. Là cảnh chí chóe chị em cùng nhau lau dọn đồ đạc, quét màng nhện nhà cửa để đón Tết. Là sáng mưa xuân ẩm ướt xách làn lễ mễ theo chân U đi chợ từ sớm để rồi khuân về các loại rau củ, mứt hộp và thêm vài băng pháo.
Thứ không thể thiếu là bó mùi già để đun nước tắm tẩy trần vào chiều 30 Tết. U em cứ đun một xong nước thật to rồi hò chị em em đi tắm.
Là đêm giao thừa cả nhà xúng xính quần áo mới, U với Bố thì lo bày biện đồ lễ trên ban thờ và mâm lễ ngoài trời, còn chúng em thì lo trải khăn bàn cho thẳng, chuẩn bị hạt dưa, mứt khế và bánh nhúng tự làm ra những hũ nhỏ, ấm chén sạch sẽ đâu vào đấy rồi cả nhà ngồi chùm chăn chơi tam cúc chờ tới thời khắc đón xuân mới sang.
Thời khắc chờ đón giao thừa khi đó vui lắm, đầy háo hức chờ đợi. Và khi Bố em bảo, mẹ mày chuẩn bị lên hương đi là đã nghe tiếng pháo nổ đì đùng các nơi rộn ràng rồi. Không gian đượm mùi Tết ùa về, em hít hà mùi khói pháo nhè nhẹ đó và rồi bắt đầu nghe pháo rền là lúc Bố em châm lửa đốt băng pháo đã treo sẵn ở ngoài sân. Mấy chị em không dám ra gần nhưng cứ đứng lấp ló sau lưng Bố để xem xác pháo bắn tung tóe, phủ màu hồng khắp sân nhà. Ngày đó, chúng em thích nhất là ăn lộc cúng đầu năm. Cả nhà cùng uống rượu chanh, ăn xôi gấc và xé gà luộc chấm muối tiêu mà sao nó ngon thế...

Còn nhiều lắm những kí ức về Tết xưa để hoài niệm...nhưng em díp mắt òi Mợ Red.
Chúc cả nhà ngủ ngon!
 

Red_Mer

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-631346
Ngày cấp bằng
11/4/19
Số km
6,849
Động cơ
235,160 Mã lực
Nhìn ảnh tụi nhỏ chơi pháo Tết em lại bồi hồi nhớ những Tết xưa.
Tết với em là những ngày rét căm căm vẫn cặm cụi rửa lá dong, đãi đỗ để U gói bánh chưng, làm xong tay như bị cước đỏ, buốt giá. Là cảnh chí chóe chị em cùng nhau lau dọn đồ đạc, quét màng nhện nhà cửa để đón Tết. Là sáng mưa xuân ẩm ướt xách làn lễ mễ theo chân U đi chợ từ sớm để rồi khuân về các loại rau củ, mứt hộp và thêm vài băng pháo.
Thứ không thể thiếu là bó mùi già để đun nước tắm tẩy trần vào chiều 30 Tết. U em cứ đun một xong nước thật to rồi hò chị em em đi tắm.
Là đêm giao thừa cả nhà xúng xính quần áo mới, U với Bố thì lo bày biện đồ lễ trên ban thờ và mâm lễ ngoài trời, còn chúng em thì lo trải khăn bàn cho thẳng, chuẩn bị hạt dưa, mứt khế và bánh nhúng tự làm ra những hũ nhỏ, ấm chén sạch sẽ đâu vào đấy rồi cả nhà ngồi chùm chăn chơi tam cúc chờ tới thời khắc đón xuân mới sang.
Thời khắc chờ đón giao thừa khi đó vui lắm, đầy háo hức chờ đợi. Và khi Bố em bảo, mẹ mày chuẩn bị lên hương đi là đã nghe tiếng pháo nổ đì đùng các nơi rộn ràng rồi. Không gian đượm mùi Tết ùa về, em hít hà mùi khói pháo nhè nhẹ đó và rồi bắt đầu nghe pháo rền là lúc Bố em châm lửa đốt băng pháo đã treo sẵn ở ngoài sân. Mấy chị em không dám ra gần nhưng cứ đứng lấp ló sau lưng Bố để xem xác pháo bắn tung tóe, phủ màu hồng khắp sân nhà. Ngày đó, chúng em thích nhất là ăn lộc cúng đầu năm. Cả nhà cùng uống rượu chanh, ăn xôi gấc và xé gà luộc chấm muối tiêu mà sao nó ngon thế...

Còn nhiều lắm những kí ức về Tết xưa để hoài niệm...nhưng em díp mắt òi Mợ Red.
Chúc cả nhà ngủ ngon!
Mợ Yên thức muộn thế? Ngủ sớm để giữ gìn nhan sắc nha...

Tết đến là náo nức với trẻ con, là nỗi lo lắng của người lớn. Năm nào cũng vậy ấy. Em thì thích Tết, vì cái không khí lạnh lạnh, sửa soạn các thứ, bày biện bánh trái rồi ngủ vùi trong mùi thơm của "vị Tết" khiến em rất thích. Cái lạnh ấy, còn rất "ngọt", rồi mưa Xuân lất phất ướt trên tóc, trên lá non nảy chồi xanh xanh, xinh xinh. Cái mùi Tết từ ngõ lạnh chùng chình, rồi tràn vào nhà bằng hương trầm, bằng bánh chưng với mứt kẹo ấy, bình thường không có. Mùi của trái bưởi vàng ruộm rất "quê hương"...

Phải thú thực rằng, ngày đầu tiên của năm mới, làm gì cũng nhẹ nhẹ nhàng nhàng, rồi tự thấy mình cũng "hiền như cây cỏ" (đoạn này là em tự thêm, :D), là thấy đất trời một màu xanh hiền hoà. Nói chung là: Em yêu Tếttttt!!!
 

thngaylangthang

Xe ngựa
Biển số
OF-130800
Ngày cấp bằng
14/2/12
Số km
25,192
Động cơ
1,653,488 Mã lực
Nơi ở
Đó đây, langthang
Mợ Yên thức muộn thế? Ngủ sớm để giữ gìn nhan sắc nha...

Tết đến là náo nức với trẻ con, là nỗi lo lắng của người lớn. Năm nào cũng vậy ấy. Em thì thích Tết, vì cái không khí lạnh lạnh, sửa soạn các thứ, bày biện bánh trái rồi ngủ vùi trong mùi thơm của "vị Tết" khiến em rất thích. Cái lạnh ấy, còn rất "ngọt", rồi mưa Xuân lất phất ướt trên tóc, trên lá non nảy chồi xanh xanh, xinh xinh. Cái mùi Tết từ ngõ lạnh chùng chình, rồi tràn vào nhà bằng hương trầm, bằng bánh chưng với mứt kẹo ấy, bình thường không có. Mùi của trái bưởi vàng ruộm rất "quê hương"...

Phải thú thực rằng, ngày đầu tiên của năm mới, làm gì cũng nhẹ nhẹ nhàng nhàng, rồi tự thấy mình cũng "hiền như cây cỏ" (đoạn này là em tự thêm, :D), là thấy đất trời một màu xanh hiền hoà. Nói chung là: Em yêu Tếttttt!!!
Nhìn ảnh tụi nhỏ chơi pháo Tết em lại bồi hồi nhớ những Tết xưa.
Tết với em là những ngày rét căm căm vẫn cặm cụi rửa lá dong, đãi đỗ để U gói bánh chưng, làm xong tay như bị cước đỏ, buốt giá. Là cảnh chí chóe chị em cùng nhau lau dọn đồ đạc, quét màng nhện nhà cửa để đón Tết. Là sáng mưa xuân ẩm ướt xách làn lễ mễ theo chân U đi chợ từ sớm để rồi khuân về các loại rau củ, mứt hộp và thêm vài băng pháo.
Thứ không thể thiếu là bó mùi già để đun nước tắm tẩy trần vào chiều 30 Tết. U em cứ đun một xong nước thật to rồi hò chị em em đi tắm.
Là đêm giao thừa cả nhà xúng xính quần áo mới, U với Bố thì lo bày biện đồ lễ trên ban thờ và mâm lễ ngoài trời, còn chúng em thì lo trải khăn bàn cho thẳng, chuẩn bị hạt dưa, mứt khế và bánh nhúng tự làm ra những hũ nhỏ, ấm chén sạch sẽ đâu vào đấy rồi cả nhà ngồi chùm chăn chơi tam cúc chờ tới thời khắc đón xuân mới sang.
Thời khắc chờ đón giao thừa khi đó vui lắm, đầy háo hức chờ đợi. Và khi Bố em bảo, mẹ mày chuẩn bị lên hương đi là đã nghe tiếng pháo nổ đì đùng các nơi rộn ràng rồi. Không gian đượm mùi Tết ùa về, em hít hà mùi khói pháo nhè nhẹ đó và rồi bắt đầu nghe pháo rền là lúc Bố em châm lửa đốt băng pháo đã treo sẵn ở ngoài sân. Mấy chị em không dám ra gần nhưng cứ đứng lấp ló sau lưng Bố để xem xác pháo bắn tung tóe, phủ màu hồng khắp sân nhà. Ngày đó, chúng em thích nhất là ăn lộc cúng đầu năm. Cả nhà cùng uống rượu chanh, ăn xôi gấc và xé gà luộc chấm muối tiêu mà sao nó ngon thế...

Còn nhiều lắm những kí ức về Tết xưa để hoài niệm...nhưng em díp mắt òi Mợ Red.
Chúc cả nhà ngủ ngon!
Ngồi ngắm cảnh ... em thích những người còm như thế này thế chứ nị :)
20220829_205255.jpg
 

Binhyennoiay

Xe điện
Biển số
OF-818499
Ngày cấp bằng
2/9/22
Số km
2,918
Động cơ
129,316 Mã lực
Mợ Yên thức muộn thế? Ngủ sớm để giữ gìn nhan sắc nha...

Tết đến là náo nức với trẻ con, là nỗi lo lắng của người lớn. Năm nào cũng vậy ấy. Em thì thích Tết, vì cái không khí lạnh lạnh, sửa soạn các thứ, bày biện bánh trái rồi ngủ vùi trong mùi thơm của "vị Tết" khiến em rất thích. Cái lạnh ấy, còn rất "ngọt", rồi mưa Xuân lất phất ướt trên tóc, trên lá non nảy chồi xanh xanh, xinh xinh. Cái mùi Tết từ ngõ lạnh chùng chình, rồi tràn vào nhà bằng hương trầm, bằng bánh chưng với mứt kẹo ấy, bình thường không có. Mùi của trái bưởi vàng ruộm rất "quê hương"...

Phải thú thực rằng, ngày đầu tiên của năm mới, làm gì cũng nhẹ nhẹ nhàng nhàng, rồi tự thấy mình cũng "hiền như cây cỏ" (đoạn này là em tự thêm, :D), là thấy đất trời một màu xanh hiền hoà. Nói chung là: Em yêu Tếttttt!!!
Ngày qua em bận nên tối về tới nhà là lăn ra ngủ tít, tỉnh dậy là 2h sáng rồi. Lọ mọ tẩy trang làm ba cái việc phức tạp của tụi mình xong là khỏi ngủ luôn Mợ à.

Em cũng thích Tết dư trẻ con ấy. Và Tết xưa luôn là thứ dư vị thiêng liêng, đặc biệt mỗi khi nhớ tới. Em rảnh em sẽ kể hầu các Cụ Mợ những kỷ niệm vụn vặt của em về quấn pháo, chơi pháo xưa...vui đáo để ạ.
 

Red_Mer

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-631346
Ngày cấp bằng
11/4/19
Số km
6,849
Động cơ
235,160 Mã lực
Em vừa kết thúc hành trình Cao Bằng, vì văn dốt, võ rát nên em xin kể bằng hình ảnh
s
Ui, thạch đen của Cao Bằng rất ngon phải không cụ Xe? Mợ Mưa không có ở đây để phạt nhỉ? Kể chuyện bằng hình ảnh thì người ta cần chữ viết nàm rì vậy chời?! ;;)
 

DaDieuchienxu

Xe container
Biển số
OF-436459
Ngày cấp bằng
12/7/16
Số km
7,354
Động cơ
344,111 Mã lực
Ui, thạch đen của Cao Bằng rất ngon phải không cụ Xe? Mợ Mưa không có ở đây để phạt nhỉ? Kể chuyện bằng hình ảnh thì người ta cần chữ viết nàm rì vậy chời?! ;;)
Mình cũng đang định hỏi cái món đen đen cụ Xe bo 4 banh post lên có phải là thạch đen (ở SG gọi là xương sáo - mà cũng ko biết vì sao nó có tên như vậy? :D ), may mà mợ trả lời giúp.
Thỉnh thoảng mình cũng ăn món này vì ngta bảo ăn mát (cùng vs sương sâm hoặc hột é). Mợ cho hỏi là món này ở Cao Bằng có gì hương vị đặc biệt gì hơn loại đc làm ở miền xuôi? Mình ăn thì thấy người bán nhỏ 1-2 giọt dầu chuối vào, thấy thơm thơm.
 

Red_Mer

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-631346
Ngày cấp bằng
11/4/19
Số km
6,849
Động cơ
235,160 Mã lực
Mình cũng đang định hỏi cái món đen đen cụ Xe bo 4 banh post lên có phải là thạch đen (ở SG gọi là xương sáo - mà cũng ko biết vì sao nó có tên như vậy? :D ), may mà mợ trả lời giúp.
Thỉnh thoảng mình cũng ăn món này vì ngta bảo ăn mát (cùng vs sương sâm hoặc hột é). Mợ cho hỏi là món này ở Cao Bằng có gì hương vị đặc biệt gì hơn loại đc làm ở miền xuôi? Mình ăn thì thấy người bán nhỏ 1-2 giọt dầu chuối vào, thấy thơm thơm.
Thạch thì ăn đều mát ấy cụ Xù. Ngày nhỏ, em nhớ có lá thạch màu xanh, đi ngắt lá, về rửa sạch rồi giã lấy nước, sau đó vắt nước ra để cho đặc lại, ngâm vào nước mát rồi khi đông thành khối là ăn được. Đây không biết có phải loại thạch dưới xuôi mà cụ Xù nhắc đến không?

Thạch đen của Cao Bằng rất mịn, mịn như một lớp nhung ấy. Mềm và vị hơi nhan nhát ngọt thôi. Cắn một miếng là sẽ cảm thấy độ hơi giòn, chắc chỉ cảm nhận cái giòn đó trong một khoảnh khắc bằng giây thôi ạ. Còn lại là mịn, dẻo và thanh thanh ở đầu lưỡi. Cầm khay thạch lắc nhẹ, sẽ thấy sự nhúng nhính của thạch dẻo và quắn lại với nhau. Em nghĩ là lá thạch của Cao Bằng ngon hay bí quyết nào đó, nên làm cho thớ thạch rất "riêng". Để trong tủ lạnh, cắt nhỏ ra rồi trộn cùng nước cốt dừa, thì rất là đã cơn khát. Em được thử vài lần rồi, nhưng chưa khi nào đến Cao Bằng để mua. Đều là có người mua cho hoặc gửi giúp về. Nên giá em cũng không rõ lắm. Chỉ biết, mùa Hè mà chưa nhâm nhi thạch đen Cao Bằng, là cảm thấy chưa đủ "vị"...
 

DaDieuchienxu

Xe container
Biển số
OF-436459
Ngày cấp bằng
12/7/16
Số km
7,354
Động cơ
344,111 Mã lực
Thạch thì ăn đều mát ấy cụ Xù. Ngày nhỏ, em nhớ có lá thạch màu xanh, đi ngắt lá, về rửa sạch rồi giã lấy nước, sau đó vắt nước ra để cho đặc lại, ngâm vào nước mát rồi khi đông thành khối là ăn được. Đây không biết có phải loại thạch dưới xuôi mà cụ Xù nhắc đến không?

Thạch đen của Cao Bằng rất mịn, mịn như một lớp nhung ấy. Mềm và vị hơi nhan nhát ngọt thôi. Cắn một miếng là sẽ cảm thấy độ hơi giòn, chắc chỉ cảm nhận cái giòn đó trong một khoảnh khắc bằng giây thôi ạ. Còn lại là mịn, dẻo và thanh thanh ở đầu lưỡi. Cầm khay thạch lắc nhẹ, sẽ thấy sự nhúng nhính của thạch dẻo và quắn lại với nhau. Em nghĩ là lá thạch của Cao Bằng ngon hay bí quyết nào đó, nên làm cho thớ thạch rất "riêng". Để trong tủ lạnh, cắt nhỏ ra rồi trộn cùng nước cốt dừa, thì rất là đã cơn khát. Em được thử vài lần rồi, nhưng chưa khi nào đến Cao Bằng để mua. Đều là có người mua cho hoặc gửi giúp về. Nên giá em cũng không rõ lắm. Chỉ biết, mùa Hè mà chưa nhâm nhi thạch đen Cao Bằng, là cảm thấy chưa đủ "vị"...
Xin cảm ơn mợ đã rep rất chi tiết.@};-
Cái "lá thạch màu xanh" mà mợ nói chính là lá sương sâm. Lá mua (hoặc tự hái) đem về rửa sạch, bỏ vào máy xay nhuyễn (như xay rau má ấy), sau đó lược qua cái rây => bỏ tủ lạnh tầm 1h là ăn đc.
Món này thì ko có độ "cứng" như xương sáo, ngậm thôi cũng tan, nhưng ăn mát hơn. Thời xưa, mình hay bị mụt nhọt, đi khám thì BS bảo "viêm nang lông". Vị BS này tốt tính, bảo đừng uống thuốc tây chi cho tốn tiền, hại thận. Cứ mỗi ngày làm 2 ly sương sâm là hết.
Quả nhiên, mình mở chiến dịch "7 ngày đêm khói lửa" :D , mỗi sáng ra chợ mua 2 bọc sương sâm to chà bá lửa, cơm xong là làm 1 ly. Tuần sau ko thấy bóng dáng của lũ mụn đâu nữa.:-bd
Còn xương sáo này thì mình vẫn ăn, có điều ko khoái khẩu bằng món sương sâm + lười ươi + hột é. Nhưng có lẽ hiếm có dịp đc thưởng thức món xương sáo Cao Bằng như mợ, vì ship vào SG là điều ko thể!
 

Binhyennoiay

Xe điện
Biển số
OF-818499
Ngày cấp bằng
2/9/22
Số km
2,918
Động cơ
129,316 Mã lực
Xin cảm ơn mợ đã rep rất chi tiết.@};-
Cái "lá thạch màu xanh" mà mợ nói chính là lá sương sâm. Lá mua (hoặc tự hái) đem về rửa sạch, bỏ vào máy xay nhuyễn (như xay rau má ấy), sau đó lược qua cái rây => bỏ tủ lạnh tầm 1h là ăn đc.
Món này thì ko có độ "cứng" như xương sáo, ngậm thôi cũng tan, nhưng ăn mát hơn. Thời xưa, mình hay bị mụt nhọt, đi khám thì BS bảo "viêm nang lông". Vị BS này tốt tính, bảo đừng uống thuốc tây chi cho tốn tiền, hại thận. Cứ mỗi ngày làm 2 ly sương sâm là hết.
Quả nhiên, mình mở chiến dịch "7 ngày đêm khói lửa" :D , mỗi sáng ra chợ mua 2 bọc sương sâm to chà bá lửa, cơm xong là làm 1 ly. Tuần sau ko thấy bóng dáng của lũ mụn đâu nữa.:-bd
Còn xương sáo này thì mình vẫn ăn, có điều ko khoái khẩu bằng món sương sâm + lười ươi + hột é. Nhưng có lẽ hiếm có dịp đc thưởng thức món xương sáo Cao Bằng như mợ, vì ship vào SG là điều ko thể!
Cụ có thể mua trên Shopee hoặc ở trang em đưa đây ạ. Em ở Huế vẫn thi thoảng mua được ở Vinmart. Món này dễ ăn, mát lành nên hầu như già trẻ gái trai đều ưa ạ.
Screenshot_20221116_224200.jpg
 

Mưa!

Xe điện
Biển số
OF-319947
Ngày cấp bằng
16/5/14
Số km
2,600
Động cơ
279,595 Mã lực
Xin cảm ơn mợ đã rep rất chi tiết.@};-
Cái "lá thạch màu xanh" mà mợ nói chính là lá sương sâm. Lá mua (hoặc tự hái) đem về rửa sạch, bỏ vào máy xay nhuyễn (như xay rau má ấy), sau đó lược qua cái rây => bỏ tủ lạnh tầm 1h là ăn đc.
Món này thì ko có độ "cứng" như xương sáo, ngậm thôi cũng tan, nhưng ăn mát hơn. Thời xưa, mình hay bị mụt nhọt, đi khám thì BS bảo "viêm nang lông". Vị BS này tốt tính, bảo đừng uống thuốc tây chi cho tốn tiền, hại thận. Cứ mỗi ngày làm 2 ly sương sâm là hết.
Quả nhiên, mình mở chiến dịch "7 ngày đêm khói lửa" :D , mỗi sáng ra chợ mua 2 bọc sương sâm to chà bá lửa, cơm xong là làm 1 ly. Tuần sau ko thấy bóng dáng của lũ mụn đâu nữa.:-bd
Còn xương sáo này thì mình vẫn ăn, có điều ko khoái khẩu bằng món sương sâm + lười ươi + hột é. Nhưng có lẽ hiếm có dịp đc thưởng thức món xương sáo Cao Bằng như mợ, vì ship vào SG là điều ko thể!
Thạch thì ăn đều mát ấy cụ Xù. Ngày nhỏ, em nhớ có lá thạch màu xanh, đi ngắt lá, về rửa sạch rồi giã lấy nước, sau đó vắt nước ra để cho đặc lại, ngâm vào nước mát rồi khi đông thành khối là ăn được. Đây không biết có phải loại thạch dưới xuôi mà cụ Xù nhắc đến không?

Thạch đen của Cao Bằng rất mịn, mịn như một lớp nhung ấy. Mềm và vị hơi nhan nhát ngọt thôi. Cắn một miếng là sẽ cảm thấy độ hơi giòn, chắc chỉ cảm nhận cái giòn đó trong một khoảnh khắc bằng giây thôi ạ. Còn lại là mịn, dẻo và thanh thanh ở đầu lưỡi. Cầm khay thạch lắc nhẹ, sẽ thấy sự nhúng nhính của thạch dẻo và quắn lại với nhau. Em nghĩ là lá thạch của Cao Bằng ngon hay bí quyết nào đó, nên làm cho thớ thạch rất "riêng". Để trong tủ lạnh, cắt nhỏ ra rồi trộn cùng nước cốt dừa, thì rất là đã cơn khát. Em được thử vài lần rồi, nhưng chưa khi nào đến Cao Bằng để mua. Đều là có người mua cho hoặc gửi giúp về. Nên giá em cũng không rõ lắm. Chỉ biết, mùa Hè mà chưa nhâm nhi thạch đen Cao Bằng, là cảm thấy chưa đủ "vị"...
Em vào đúng lúc được gọi tên này. Em với mợ RedMer có thần giao cách cảm gì không đây ta :P

Thạch xanh (thạch găng) được làm từ lá cây sương sâm mọc ở đồng bằng nhiều, dễ dàng mua được lá ở các cửa hàng trong chợ dân sinh. Nhưng cách nấu chuẩn phải là vò lá hoặc giã nát lá thì thạch mới đủ độ dai nha cụ Xù.

Lần đầu được ăn thạch xanh là một kỷ niệm đáng nhớ với em :D. Hồi nhỏ em thích chó mèo lắm nhưng nhà em không nuôi con nào nên em đành làm bạn với chó mèo hết lượt nhà hàng xóm. Thành ra chó mèo hàng xóm cứ về nhà ăn rồi lại chạy sang nhà em chơi, có lúc trong nhà lên tới 5-6 con. Vì thế mà em tự tin là chó hàng xóm đều nghe lời em như chó nhà mình :)). 1 bữa nọ có người lạ tới tìm nhà bên cạnh, 2 con chó nhà ấy cứ xô ra nhất quyết không cho người lah vào nhà. Lúc ý em 5 tuổi, dũng cảm ra ngăn cản chúng, thế nào mà con vện bỗng dưng cắn em 1 vết rõ to. Về nhà em không thấy đau nhiều vì mải thắc mắc vì sao em bị chó cắn mà mẹ em lại khóc. Sau đó mẹ em phải nhờ chị hàng xóm đưa em đi tiêm phòng 1 tuần liền. Ngày đầu đi tiêm, cũng là lần đầu em được biết bệnh viện và chợ ở trên phố. Hôm đó nghe cô y tá gọi tên là tự em đi vào tiêm rồi tự đi ra mà không cần người lớn đi kèm. Đó là nguyên nhân khiến em được thưởng 1 cốc thạch xanh mát và ngọt lịm. Cốc thạch đó như là 1 kỷ niệm trong mát theo em rất lâu những ngày tháng sau đó :D

Thạch đen làm từ thân cây sương sáo đen. Cây này chủ yếu mọc ở miền núi, ở các chợ thì dễ dàng mua được những gói bột sương sáo về tự nấu cũng ổn ạ. Bí quyết để thạch Cao Bằng đặc biệt em nghe nói là do cách người ta ninh lá và thân cây bằng củi từ 1 loại cây đặc biệt (mà em quên mất tên) trong khoảng thời gian dài, cỡ 5-7h để thân cây sương sáo tiết đủ dịch khiến thạch đủ độ giòn. Giờ trong các siêu thị ở Hà Nội dễ dàng mua được các hộp thạch Cao Bằng, nhưng vị ngọt và mềm không được ngon như vị thạch nguyên bản ở các gánh hàng nho nhỏ rất dễ dàng bắt gặp khi đến Cao Bằng.
 

DaDieuchienxu

Xe container
Biển số
OF-436459
Ngày cấp bằng
12/7/16
Số km
7,354
Động cơ
344,111 Mã lực
Em vào đúng lúc được gọi tên này. Em với mợ RedMer có thần giao cách cảm gì không đây ta :P

Thạch xanh (thạch găng) được làm từ lá cây sương sâm mọc ở đồng bằng nhiều, dễ dàng mua được lá ở các cửa hàng trong chợ dân sinh. Nhưng cách nấu chuẩn phải là vò lá hoặc giã nát lá thì thạch mới đủ độ dai nha cụ Xù.

Lần đầu được ăn thạch xanh là một kỷ niệm đáng nhớ với em :D. Hồi nhỏ em thích chó mèo lắm nhưng nhà em không nuôi con nào nên em đành làm bạn với chó mèo hết lượt nhà hàng xóm. Thành ra chó mèo hàng xóm cứ về nhà ăn rồi lại chạy sang nhà em chơi, có lúc trong nhà lên tới 5-6 con. Vì thế mà em tự tin là chó hàng xóm đều nghe lời em như chó nhà mình :)). 1 bữa nọ có người lạ tới tìm nhà bên cạnh, 2 con chó nhà ấy cứ xô ra nhất quyết không cho người lah vào nhà. Lúc ý em 5 tuổi, dũng cảm ra ngăn cản chúng, thế nào mà con vện bỗng dưng cắn em 1 vết rõ to. Về nhà em không thấy đau nhiều vì mải thắc mắc vì sao em bị chó cắn mà mẹ em lại khóc. Sau đó mẹ em phải nhờ chị hàng xóm đưa em đi tiêm phòng 1 tuần liền. Ngày đầu đi tiêm, cũng là lần đầu em được biết bệnh viện và chợ ở trên phố. Hôm đó nghe cô y tá gọi tên là tự em đi vào tiêm rồi tự đi ra mà không cần người lớn đi kèm. Đó là nguyên nhân khiến em được thưởng 1 cốc thạch xanh mát và ngọt lịm. Cốc thạch đó như là 1 kỷ niệm trong mát theo em rất lâu những ngày tháng sau đó :D

Thạch đen làm từ thân cây sương sáo đen. Cây này chủ yếu mọc ở miền núi, ở các chợ thì dễ dàng mua được những gói bột sương sáo về tự nấu cũng ổn ạ. Bí quyết để thạch Cao Bằng đặc biệt em nghe nói là do cách người ta ninh lá và thân cây bằng củi từ 1 loại cây đặc biệt (mà em quên mất tên) trong khoảng thời gian dài, cỡ 5-7h để thân cây sương sáo tiết đủ dịch khiến thạch đủ độ giòn. Giờ trong các siêu thị ở Hà Nội dễ dàng mua được các hộp thạch Cao Bằng, nhưng vị ngọt và mềm không được ngon như vị thạch nguyên bản ở các gánh hàng nho nhỏ rất dễ dàng bắt gặp khi đến Cao Bằng.
Ơ, nghe mợ nói mình mới biết vụ lá sương sâm (mà mợ gọi là thạch xanh) phải vò hoặc giã nát mới đủ độ dai. Thế mà lúc mua, mình hỏi cách làm thì người bán bảo xay = máy xay sinh tố là đc! :( thảo nào mà ngậm thôi nó cũng tan!
Ở SG cũng có 1 shop chuyên bán đồ HN (tiền thân của nó là ST Hà Nội), để hôm nào rảnh, mình vào xem, hễ thấy thì rinh thử 1 hộp. Có thể độ "ngon" ko bằng thạch chính gốc, nhưng do ko có điều kiện thưởng thức hàng chính phẩm nên đành chấp nhận vậy.
 

Xe bo 4 banh

Xe cút kít
Biển số
OF-26089
Ngày cấp bằng
19/12/08
Số km
16,178
Động cơ
162,563 Mã lực
Nơi ở
Thanh Xuân Bắc
Ui, thạch đen của Cao Bằng rất ngon phải không cụ Xe? Mợ Mưa không có ở đây để phạt nhỉ? Kể chuyện bằng hình ảnh thì người ta cần chữ viết nàm rì vậy chời?! ;;)
Vâng thạch đen Cao Bằng ngon có tiếng rồi mợ ạ, miếng thạch ngọt thanh và giòn, khi ăn thì cứ gọi là mướt môi, trôi miệng :D
 

Mưa!

Xe điện
Biển số
OF-319947
Ngày cấp bằng
16/5/14
Số km
2,600
Động cơ
279,595 Mã lực
Ơ, nghe mợ nói mình mới biết vụ lá sương sâm (mà mợ gọi là thạch xanh) phải vò hoặc giã nát mới đủ độ dai. Thế mà lúc mua, mình hỏi cách làm thì người bán bảo xay = máy xay sinh tố là đc! :( thảo nào mà ngậm thôi nó cũng tan!
Ở SG cũng có 1 shop chuyên bán đồ HN (tiền thân của nó là ST Hà Nội), để hôm nào rảnh, mình vào xem, hễ thấy thì rinh thử 1 hộp. Có thể độ "ngon" ko bằng thạch chính gốc, nhưng do ko có điều kiện thưởng thức hàng chính phẩm nên đành chấp nhận vậy.
Em dùng từ “dai” với thạch sương sâm là chưa chuẩn lắm nhưng quả thực ăn miếng thạch khi vò lá nó mướt mịn rất khó tả chứ không tơi như khi xay lá. Hôm nào có thời gian cụ thử xem nhớ :D
 

Red_Mer

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-631346
Ngày cấp bằng
11/4/19
Số km
6,849
Động cơ
235,160 Mã lực
Em vào đúng lúc được gọi tên này. Em với mợ RedMer có thần giao cách cảm gì không đây ta :P

Thạch xanh (thạch găng) được làm từ lá cây sương sâm mọc ở đồng bằng nhiều, dễ dàng mua được lá ở các cửa hàng trong chợ dân sinh. Nhưng cách nấu chuẩn phải là vò lá hoặc giã nát lá thì thạch mới đủ độ dai nha cụ Xù.

Lần đầu được ăn thạch xanh là một kỷ niệm đáng nhớ với em :D. Hồi nhỏ em thích chó mèo lắm nhưng nhà em không nuôi con nào nên em đành làm bạn với chó mèo hết lượt nhà hàng xóm. Thành ra chó mèo hàng xóm cứ về nhà ăn rồi lại chạy sang nhà em chơi, có lúc trong nhà lên tới 5-6 con. Vì thế mà em tự tin là chó hàng xóm đều nghe lời em như chó nhà mình :)). 1 bữa nọ có người lạ tới tìm nhà bên cạnh, 2 con chó nhà ấy cứ xô ra nhất quyết không cho người lah vào nhà. Lúc ý em 5 tuổi, dũng cảm ra ngăn cản chúng, thế nào mà con vện bỗng dưng cắn em 1 vết rõ to. Về nhà em không thấy đau nhiều vì mải thắc mắc vì sao em bị chó cắn mà mẹ em lại khóc. Sau đó mẹ em phải nhờ chị hàng xóm đưa em đi tiêm phòng 1 tuần liền. Ngày đầu đi tiêm, cũng là lần đầu em được biết bệnh viện và chợ ở trên phố. Hôm đó nghe cô y tá gọi tên là tự em đi vào tiêm rồi tự đi ra mà không cần người lớn đi kèm. Đó là nguyên nhân khiến em được thưởng 1 cốc thạch xanh mát và ngọt lịm. Cốc thạch đó như là 1 kỷ niệm trong mát theo em rất lâu những ngày tháng sau đó :D

Thạch đen làm từ thân cây sương sáo đen. Cây này chủ yếu mọc ở miền núi, ở các chợ thì dễ dàng mua được những gói bột sương sáo về tự nấu cũng ổn ạ. Bí quyết để thạch Cao Bằng đặc biệt em nghe nói là do cách người ta ninh lá và thân cây bằng củi từ 1 loại cây đặc biệt (mà em quên mất tên) trong khoảng thời gian dài, cỡ 5-7h để thân cây sương sáo tiết đủ dịch khiến thạch đủ độ giòn. Giờ trong các siêu thị ở Hà Nội dễ dàng mua được các hộp thạch Cao Bằng, nhưng vị ngọt và mềm không được ngon như vị thạch nguyên bản ở các gánh hàng nho nhỏ rất dễ dàng bắt gặp khi đến Cao Bằng.
...mới ngày nào, chúng ta vẫn còn nhỏ xíu, hồn nhiên như cỏ cây. Chẳng đong đếm mùa bằng lá rụng, mà giờ đã nhiều quá nỗi ưu tư trong mắt rồi. Nhớ kỷ niệm cũ, nhớ mùi vị của quà quê chỉ còn trong tâm thức. Có bắt gặp mùi thơm quen thuộc, cũng nôn nao thoáng chốc, rồi cái hiện tại ùa về nhảy nhót kéo những dư vị cũ đi xa. Nhường chân cho hiện thực đội vương miện soán ngôi...

Chiếc "vé" trở về tuổi thơ, bây giờ có muốn mua lại, để nhảy lên chuyến tàu trở về quá khứ, lại chẳng ai bán cho. Xoè tiền ra mà không biết đưa cho ai. Cứ như lữ khách "lạc" tàu, đứng ngơ ngác giữa một khoảng mênh mông mà tàu thì hú những tiếng "tu...tu" rồi rời xa ga lâu lắm rồi ấy. Thành thử phải buột miệng: "Tiền nhiều để làm rì?!" (:D)

Giá vé không đắt, mà tự thấy lòng mình đắng đót. Bởi vì, năm tháng qua đi, có muốn trở về cũng không còn bác Tài nào trên đó đi ngược lại con đường cũ. Người ta nói "không ai tắm hai lần trên một dòng sông", chắc không phải nói những người thèm trở về tuổi thơ như em với mợ Mưa đâu nhỉ? :D
Tặng mợ Mưa chiếc ảnh hoa hồng, để gối đầu nghe mợ Mưa kể chuyện tiếp nghe...
BBB3B00E-E2B0-4703-8E65-5126A9D12E1F.jpeg
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top