Trong các bài thuốc của bà Lang này thấy có mướp đắng và giảo cổ lam thì đúng là hai thứ làm giảm đường huyết rồi, với giảo cổ lam thì ít nghiên cứu còn mướp đắng thì rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh làm giảm đường huyết rồi vì nó có tác dụng như isulin vậy, vấn đề là sau khi ngừng thì đường huyết nó lại tăng trở lại.
Các thành phần còn lại của thuốc bà Lang ko nêu nên cũng không biết thế nào.
Còn về thực phẩm thì có đầy loại có thể giảm đường huyết như giảo cổ lam, chè xanh, mướp đắng, đậu bắp, bí đao, quế…. Nhưng nó chỉ giải quyết khâu ngọn, tức là giảm đường huyết và nếu không dùng thì lại bị tăng đường huyết. vấn đề thực phẩm nào vừa giảm đường huyết nhưng phải có tác dụng tái tạo, chữa tuyến tụy nơi mà gây ra tăng đường huyết.
Em có đọc nhiều nghiên cứu thấy có hai thực phẩm mà người Việt ít chú ý đến khi điều trị tiểu đường, đó là Nghệ và Cacao, hiện nay các nghiên cứu chủ yếu trên động vật, một số nghiên cứu trên người rồi và kết quả khả quan của Nghệ và Cacao có tác dụng sửa chữa và tái tạo các chức năng của tụy, nhất là nghệ.
Các cụ đọc thêm ở đây để tìm hiểu kết quả nghiên cứu :
http://www.hindawi.com/journals/ecam/2013/636053/
Và nghiên cứu về Cacao giảm oxi gốc tự do, cũng tác động tới tuyến tụy :
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3775237/
Ở Thái Lan đã chứng minh kết quả những người sắp bị tiểu đường (tiền tiểu đường)
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22773702 không bị tiểu đường sau khi dùng bột nghệ 9 tháng, còn tỷ lệ tiến triển thành tiểu đường cho nhóm ko dùng bột nghệ là 16% sau 9 tháng.
Như vậy, nếu cụ nào đang bị tiểu đường, hoặc tiền tiểu đường cũng nên tham khảo dùng bột nghệ và cacao, tuy nhiên em thấy có mấy lưu ý từ các nghiên cứu, em summary cho các cụ lười đọc:
Bột nghệ: Chất curcumin chiếm tỷ trọng rất nhỏ và không phải ai cũng hâp thu nên xảy ra chuyện có người khỏi, người không khỏi, hiện nay khoa học đã làm được tinh bột nano kết hợp với chiết xuất pepine từ hạt tiêu để làm tăng tính hấp thu (tuy nhiên cái này đắt lắm, ở nước ngoài bán rất đắt), nếu cụ nào dùng bột nghệ mà hấp thu tốt thì dùng tinh bột nghệ cho lành và tích kiệm chi phí.
Cacao: Mặc dù được chứng minh cực tốt, đẩy oxi tự do, phòng chống ung thư, cải thiện tuyến tụy nhưng nó không tốt nếu cụ nào bị bệnh thận (sau độ 3) vì nó có nhiều photpho, mà phopho nó làm mất cân bằng canxi trong cơ thể, những người thận yếu nên tránh.
Cacao là loại làm socola đấy, tuy nhiên phải dùng bột 100% nguyên chất đấy.
Nói túm lại, Bột nghệ và Cacao là hai thứ rất tốt, đã được chứng minh làm tốt cho tuyến tụy (em đính kèm đường dẫn các nghiên cứu từ các nguồn uy tín thuộc chính phủ ko phải từ các công ty bán bột nghệ và cacao) nên các cụ cứ chuột bạch xem như thế nào.