- Biển số
- OF-176135
- Ngày cấp bằng
- 11/1/13
- Số km
- 266
- Động cơ
- 342,150 Mã lực
- Nơi ở
- HCM
- Website
- www.facebook.com
Chào các cụ
Em mới thuê 4.000m2 /5 năm đất tại Xuân Thới Thượng Hóc Môn TP HCM .!
Dự tính trồng măng tây xanh mà kinh nghiệm ít quá
Muốn bắt tay với cụ nào cùng trí hướng với em
Trung tay Hợp tác làm ăn ạ.
Em post cái này các cụ tham khảo và cho em ý kiến
DỰ ÁN “TRỒNG CÂY MĂNG TÂY (ASPARAGUS) TIÊU THỤ SẢN PHẨM THEO GIÁ THỊ TRƯỜNG”
Công ty TNHH SX & TM VIỆT HOA MỸ cần tìm đối tác có nguồn vốn và quỹ đất từ 2.000m2 - 5.000m2 đến 1-3-5 hecta quanh Trung tâm TPHCM khoảng 100km để triển khai "DỰ ÁN TRỒNG KHOẢNG 05 HECTA CÂY MĂNG TÂY (ASPARAGUS) TIÊU THỤ SẢN PHẨM THEO GIÁ THỊ TRƯỜNG" làm thực phẩm dinh dưỡng cao cấp phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Công ty TNHH SX & TM VIỆT HOA MỸ cung cấp giống cây Măng tây và tiêu thụ toàn bộ sản phẩm Măng tây xanh theo giá thị trường thoả thuận tại từng thời điểm thu mua.
Cây Măng tây (Asparagus), có tên khoa học là Asparagus Officinalis L., thuộc họ Măng tây Asparagaceae, là một loại cây trồng để thu hoạch lấy chồi non Măng tây xanh làm rau thực phẩm cao cấp, đã được du nhập vào nước ta từ những năm 1960. Đến thập niên 1970, nhiều vùng trong nước như Đông Anh (Hà Nội), Kiến An (Hải Phòng), Đức Trọng (Lâm Đồng),… và gần đây, từ những năm 2005, nhiều vùng như Củ Chi, Hốc Môn (TP Hồ Chí Minh), Bến Lức, Đức Hoà (Long An), Tây Ninh, Long Thành, Long Khánh (Đồng Nai), Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận), Bạc Liêu, Cái Mơn (Bến Tre), Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Phúc,... đã trồng được cây Măng tây để lấy Măng tây xanh tươi phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Ở nước ngoài, Măng tây xanh là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được người tiêu dùng sử dụng phổ biến như rau xanh trong bữa ăn hàng ngày; họ còn đóng hộp xuất khẩu đi khắp nơi trên thế giới. Thị trường xuất nhập khẩu sản phẩm Măng tây xanh trên thế giới hiện nay đã lên đến hàng triệu tấn/năm, và còn tăng cao từng năm, chủ yếu là thị trường các nước châu Âu, Nhật Bản, Đài Loan, Korea, Singapore, Thái Lan,... Ở các nước láng giềng, tính đến năm 2007 người Thái Lan đã trồng được khoảng 2.000 hecta và ở Trung Quốc (các tỉnh Sơn Đông, Sơn Tây, Phúc Kiến, Giang Tô,…) nông dân đã trồng được khoảng 65.000 hecta cây Măng tây với sản lượng trên 500.000 tấn/năm (tăng 25% so với năm 2006).
Để tiếp tục duy trì, phát triển thêm sản lượng Măng tây xanh đang cung cấp cho thị trường quốc tế, hiện nay tại 65 quốc gia có trồng cây Măng tây vẫn còn đang tiếp tục mở rộng thêm diện tích trồng cây Măng tây trên đất mới mỗi năm để luân phiên trẻ hóa, thay thế dần dần từng phần các diện tích đất cũ đã trồng cây Măng tây từ 4-6 năm trước đây nay phải bỏ đi vì đã kết thúc một vòng chu kỳ thu hoạch măng 4-6 năm của cây.
Ở nước ta, bước vào thời kỳ hội nhập kinh tế hiện nay, các nhà hàng và khách sạn cũng đã bắt đầu có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm Măng tây xanh để phục vụ thực khách ngày càng tăng lên rất nhiều.
Năm 1988, một Việt kiều ở Ðức đã mang 500 gr giống cây Măng tây Mary Washington (F1) của Hoa Kỳ về trồng ở Ðà Lạt. Nhưng khi cây Măng tây vừa được 2-3 tháng tuổi, người trồng đã cắt những cành lá kim xinh tươi mơn mởn làm kiểng đem bán kèm với hoa hồng và các loại hoa cắt cành để lấy tiền, khiến dự án lúc ấy bị thất bại.
Mười bảy năm sau, năm 2005 cây Măng tây xanh lại được Trung tâm Khuyến nông TPHCM và Công ty Cẩm Hon (chuyên cung cấp giống và thu mua, xuất khẩu sản phẩm Măng tây xanh) phối hợp tổ chức đưa về trồng thí điểm 4 hecta tại các xã Phước Vĩnh An, Trung Lập Hạ và Nhuận Đức (huyện Củ Chi, TPHCM). Sau gần 3 năm trồng, kết quả cho thấy cây Măng tây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trên đất xám Củ Chi, bước đầu chuyển đổi cây trồng đã mang lại hiệu quả kinh tế rất khả quan, có triển vọng mở ra thị trường tiêu thụ lớn ở trong và ngoài nước.
Với số vốn đầu tư chi dần trong 6 tháng đầu tiên khoảng 100-150.000.000 đ/ha, người trồng cây Măng tây ở Củ Chi hiện nay đã có thể thu hoạch năng suất ổn định 80-150 kg măng tươi/ngày/ha x bình quân 20.000 đ/kg = >1.600.000-3.000.000 đ/ngày/ha x khoảng 200 ngày thu hoạch/năm = doanh thu bình quân khoảng >400.000.000 đ/năm/ha. Sau khi trừ chi phí sản xuất, người trồng còn thu nhập khoảng >250-300.000.000 đ/năm/ha.
Giá thu mua sản phẩm Măng tây xanh của Công ty Cẩm Hon, thị trường 2008 tại TPHCM: Loại 1: 24.000 đ/kg (đường kính gốc >10-30mm, dài 25cm) Loại 2: 15.000 đ/kg (đường kính gốc 5-10mm, dài 22cm).
HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG & DƯỢC TÍNH ĐẶC BIỆT CỦA MĂNG TÂY XANH:
Măng tây xanh là một loại rau cao cấp có hàm lượng dinh dưỡng khá cao, gồm 83% nước 17% chất khô; trong đó có 2,2% đạm protein, 1,2% đường glucid, 2,3% chất xơ celluloze, 0,6% tro, 21% các chất khoáng như kali, magnê, canxi, sắt, kẽm, selenium, đồng, phospho,... Ngoài ra, Măng tây xanh còn chứa rất nhiều loại vitamin quan trọng như vitamin K, C, A, Pyridoxine (B6), Riboflavin (B2), Thiamin (B1) và các chất khác như Triptophan, Folate,...
Đặc biệt hơn, Măng tây xanh rất giàu dược tính. Từ những năm 500-200 trước công nguyên, người Hy Lạp và người La Mã cổ đại đã biết sử dụng Măng tây xanh làm thuốc trị bệnh táo bón và suy gan, thận. Từ rễ cây Măng tây, người Pháp đã bào chế ra Sirop Descinq Raciness có tác dụng lợi tiểu, là một loại biệt dược đã được đưa vào dược điển và sử dụng rộng rãi.
Măng tây xanh còn chứa nhiều chất xơ rất cần thiết cho hệ tiêu hóa và phòng trị rất tốt các chứng táo bón. Măng tây xanh nấu canh ăn hoặc sắc lấy nước uống giúp lợi tiểu, phòng ngừa các bệnh đau bàng quang, suy thận hay suy gan mật, tiểu đường, ung thư kết tràng. Trong cây Măng tây còn có dược chất Asparagin rất cần thiết cho sự xây dựng và phân chia tế bào, được sử dụng trong điều trị bệnh tim mạch và bệnh goutte. Ngoài ra, Măng tây xanh còn có khả năng giúp người lao động trí óc giảm stress, tăng cường sinh lực và sức dẻo dai khi làm việc, chống lão hóa cơ thể, chống béo phì, đặc biệt là giảm cholesteron, giúp ổn định huyết áp, phòng ngừa xơ vữa động mạch và bệnh đột quỵ tim mạch…
BẠN MUỐN TRỒNG CÂY MĂNG TÂY ?
1. Cây Măng tây đầu tư trồng 1 lần nhưng có thể cho thu hoạch sản phẩm Măng tây xanh kéo dài liên tục từ 4-6 năm. Cần chọn và tạo đất trồng thật tơi xốp, giàu dinh dưỡng, độ pH 6.5-7.5, tầng canh tác dày 40-50cm, có nắng toàn phần, thế đất cao ráo, tiêu thoát nước tốt, mật độ mưa ít, không bị ngập úng, và phải chủ động được nước tưới trong mùa nắng.
2. Để trồng cây Măng tây, cần chuẩn bị một nguồn vốn đầu tư ban đầu vào khoảng 100.000.000 đ - 150.000.000 đồng/ha (10.000.000 đ - 15.000.000 đ/1.000m2) để chi dần trong 6 tháng đầu tiên. Sau đó chỉ cần sử dụng nguồn tiền thu được hàng ngày từ sản phẩm Măng tây xanh để thu hồi vốn, lãi và chi ra khoảng 30% để tái đầu tư sản xuất cho đến hết chu kỳ khai thác cây và thu hoạch măng kéo dài liên tục 4-6 năm về sau.
3. Mỗi nông hộ có thể trồng từ 1.000 m2 - 2.000 m2 (thu hoạch bình quân 08 - 15 kg măng/ngày/1.000m2 x bình quân 20.000 đ/kg = 160.000 đ - 300.000 đ/ngày/1.000 m2) đến 1 - 2 hecta (thu hoạch 80 – 150 kg măng/ngày/ha x bình quân 20.000 đ/kg = 1.600.000 đ - 3.000.000 đ/ngày/ha). Mỗi năm có khoảng 200-240 ngày thu hoạch và khoảng 125-165 ngày nghỉ dưỡng cây. Các nhóm nông hộ gia đình hoặc các địa phương mỗi người vài công đất (1.000 m2) có thể trồng cây Măng tây thành các khu vực chuyên canh rộng 5-10 ha, hoặc vài chục hecta để thuận tiện việc tập trung thu mua sản phẩm, tiết kiệm chi phí vận chuyển xa, hạ giá thành và tăng thêm lợi nhuận.
4. Một (1) lao động khoẻ mạnh có thể chăm sóc được 2.000 m2 đất trồng cây Măng tây. Mỗi hecta đất trồng cần có năm (5) lao động có kinh nghiệm trồng rẫy rau màu, siêng năng như công nhân chuyên nghiệp và có sức khoẻ tốt để chăm sóc cây.
5. Công ty Việt Hoa Mỹ (53/1A, Phạm Văn Chiêu, P9-GV TPHCM - 0984.617.637 - 0988.54.99.19) sẵn sàng cung cấp đầy đủ cây giống đã ươm sẵn (nguồn gốc sản xuất từ Hoa Kỳ), giới thiệu nguồn phân bón chuyên dùng cho các độ tuổi cây Măng và ký hợp đồng thu mua toàn bộ sản phẩm Măng tây xanh để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu với số lượng lớn theo giá thị trường thoả thuận từng năm hoặc từng thời điểm với người trồng.
TRỒNG CÂY MĂNG TÂY DỄ HAY KHÓ ?
Tháng 10-2008, hai anh nông dân Nguyễn Văn Ô và Huỳnh Văn Thanh ở xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi TPHCM xác nhận với khách tham quan rẫy trồng cây Măng tây: Mỗi công đất (1.000 m2) trong 4 công đất trồng cây Măng tây của hai anh đang cho thu hoạch từ 8-15 kg Măng tây xanh tươi mỗi ngày (bình quân 10kg/ngày/1.000m2). Người mua đến tận vườn của hai anh thu mua Măng tươi giòn rụm với giá 50.000-70.000 đồng/kg (loại 1) và 25.000-30.000 đồng/kg (loại 2) để đem về phân phối cho các nhà hàng, khách sạn và các chợ trung tâm ở TP Hồ Chí Minh.
Tính ra, mỗi ngày hái Măng tươi cả hai anh đều có thể thu được 200.000-300.000 đồng/1.000 m2 đất trồng cây Măng tây. Các bà nội trợ chắc không ai ngạc nhiên khi chúng tôi nêu giá bán sản phẩm Măng tây xanh tươi nhập khẩu bán ở các siêu thị lớn tại TP Hồ Chí Minh mà các khách hàng và các nhà hàng, khách sạn vẫn mua vào hàng ngày để phục vụ thực khách của mình: 120.000 - 150.000 đồng/kg (giá thị trường ở TPHCM, tháng 12-2008).
Trước đó, từ giữa năm 2008, Thông tấn xã Việt Nam và các báo trong nước đã đồng loạt đưa tin từ Hội nghị sơ kết mô hình trồng cây Măng tây của Trung tâm Khuyến nông - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh: “Từ năm 2005, một số hộ nông dân ở các xã Phước Vĩnh An, Trung Lập Hạ, Nhuận Đức (huyện Củ Chi TPHCM) trồng thử nghiệm 4 hecta cây Măng tây, đến nay đã mang lại hiệu quả kinh tế rất cao: “Trồng cây Măng tây thu nhập 300-400 triệu đồng/hecta/năm. TPHCM đang phấn đấu để đến năm 2010 có thể trồng được 100 ha Măng tây xanh””.
Thế nhưng, việc trồng cây Măng tây ở nước ta dễ hay khó ? Thực tế cho thấy, bên cạnh các nông dân thành công như đã nêu trên cũng có không ít người đã bị thất bại khi trồng giống cây mới này! Là những người đã đi nghiên cứu, tìm hiểu học tập kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Măng tây ở Trung Quốc và ở Thái Lan, đồng thời theo dõi sát sườn các vườn rẫy trồng cây Măng tây ở phía Nam nước ta trong thời gian qua, chúng tôi nhận thấy:
- Cây Măng tây rất khó trồng với những ai không chuyên tâm chí thú công việc nhà nông và không thích nghi được với cường độ lao động cao, ngày nào cũng phải ra rẫy trồng cây Măng tây đúng giờ, đúng việc như công nhân công nghiệp phải tuân thủ kỷ luật nghiêm ngặt trong khi làm nghề;
- Nhưng, cây Măng tây cũng rất dễ trồng đối với bà con nông dân đã từng chịu thương chịu khó sinh sống với nghề trồng rẫy rau màu, thật sự chuyên tâm chí thú làm nông nghiệp đúng giờ, đúng việc theo tác phong công nghiệp, biết tìm hiểu nghiên cứu kỹ lưỡng tài liệu kỹ thuật trồng cây Măng tây để học hỏi và biết kết hợp vận dụng nhuần nhuyễn kinh nghiệm truyền thống về trồng trọt và điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết riêng có lâu đời của từng vùng đất khi quyết định trồng cây Măng tây thì hy vọng vẫn sẽ thành công mỹ mãn và sẽ vượt lên thoát nghèo (từ 20 năm nay, ở Thái Lan các nông hộ trồng cây Măng tây ai cũng giàu lên rất rõ).
Ngoài ra, việc trồng cây Măng tây hiện nay còn có một thuận lợi có một không hai, đó là: Trong khi người trồng các loại nông sản đang vất vả tìm đầu ra, thì ở TP. Hồ Chí Minh có Công ty Việt Hoa Mỹ (53/1A, Phạm Văn Chiêu, P9-GV TPHCM - 0984.617.637 - 0909.549.919) sẵn sàng cung cấp giống và bao tiêu, thu mua số lượng lớn sản phẩm Măng tây xanh do bà con nông dân sản xuất ra để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.
DỰ ÁN "TRỒNG CÂY MĂNG TÂY (ASPARAGUS) TIÊU THỤ SẢN PHẨM THEO GIÁ THỊ TRƯỜNG"
Công ty TNHH SX & TM VIỆT HOA MỸ cần tìm đối tác có nguồn vốn và quỹ đất từ 2.000-5.000 m2 đến 1-3-5 hecta quanh Trung tâm TPHCM khoảng 100km để triển khai "DỰ ÁN TRỒNG KHOẢNG 05 HECTA CÂY MĂNG TÂY (ASPARAGUS) TIÊU THỤ SẢN PHẨM THEO GIÁ THỊ TRƯỜNG" làm thực phẩm dinh dưỡng cao cấp phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Công ty TNHH SX & TM VIỆT HOA MỸ cung cấp giống cây Măng tây và tiêu thụ toàn bộ sản phẩm Măng tây xanh theo giá thị trường thoả thuận tại từng thời điểm thu mua.
Tham khảo chi tiết tại:
CÔNG TY TNHH SX & TM VIỆT HOA MỸ
CUNG CẤP THIẾT BỊ NGÀNH NHỰA, MÁY LÀM LY GIẤY
SP LY GIẤY TÔ GIẤYVÀ RAU MĂNG TÂY XANH
53/1A, Phạm Văn Chiêu, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
Tel: (08) 6276.2347 – 3608.9842 – 3608.9843 / Fax: (08) 6295.6972
web: www.viethoamy.com / email: viethoamy@viettel.vn
Gíám đốc: Cô NGUYỄN THỊ THANH XUÂN
(Tel: 0988.549.919 / 0908.595.162)
Em mới thuê 4.000m2 /5 năm đất tại Xuân Thới Thượng Hóc Môn TP HCM .!
Dự tính trồng măng tây xanh mà kinh nghiệm ít quá
Muốn bắt tay với cụ nào cùng trí hướng với em
Trung tay Hợp tác làm ăn ạ.
Em post cái này các cụ tham khảo và cho em ý kiến
DỰ ÁN “TRỒNG CÂY MĂNG TÂY (ASPARAGUS) TIÊU THỤ SẢN PHẨM THEO GIÁ THỊ TRƯỜNG”
Công ty TNHH SX & TM VIỆT HOA MỸ cần tìm đối tác có nguồn vốn và quỹ đất từ 2.000m2 - 5.000m2 đến 1-3-5 hecta quanh Trung tâm TPHCM khoảng 100km để triển khai "DỰ ÁN TRỒNG KHOẢNG 05 HECTA CÂY MĂNG TÂY (ASPARAGUS) TIÊU THỤ SẢN PHẨM THEO GIÁ THỊ TRƯỜNG" làm thực phẩm dinh dưỡng cao cấp phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Công ty TNHH SX & TM VIỆT HOA MỸ cung cấp giống cây Măng tây và tiêu thụ toàn bộ sản phẩm Măng tây xanh theo giá thị trường thoả thuận tại từng thời điểm thu mua.
Cây Măng tây (Asparagus), có tên khoa học là Asparagus Officinalis L., thuộc họ Măng tây Asparagaceae, là một loại cây trồng để thu hoạch lấy chồi non Măng tây xanh làm rau thực phẩm cao cấp, đã được du nhập vào nước ta từ những năm 1960. Đến thập niên 1970, nhiều vùng trong nước như Đông Anh (Hà Nội), Kiến An (Hải Phòng), Đức Trọng (Lâm Đồng),… và gần đây, từ những năm 2005, nhiều vùng như Củ Chi, Hốc Môn (TP Hồ Chí Minh), Bến Lức, Đức Hoà (Long An), Tây Ninh, Long Thành, Long Khánh (Đồng Nai), Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận), Bạc Liêu, Cái Mơn (Bến Tre), Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Phúc,... đã trồng được cây Măng tây để lấy Măng tây xanh tươi phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Ở nước ngoài, Măng tây xanh là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được người tiêu dùng sử dụng phổ biến như rau xanh trong bữa ăn hàng ngày; họ còn đóng hộp xuất khẩu đi khắp nơi trên thế giới. Thị trường xuất nhập khẩu sản phẩm Măng tây xanh trên thế giới hiện nay đã lên đến hàng triệu tấn/năm, và còn tăng cao từng năm, chủ yếu là thị trường các nước châu Âu, Nhật Bản, Đài Loan, Korea, Singapore, Thái Lan,... Ở các nước láng giềng, tính đến năm 2007 người Thái Lan đã trồng được khoảng 2.000 hecta và ở Trung Quốc (các tỉnh Sơn Đông, Sơn Tây, Phúc Kiến, Giang Tô,…) nông dân đã trồng được khoảng 65.000 hecta cây Măng tây với sản lượng trên 500.000 tấn/năm (tăng 25% so với năm 2006).
Để tiếp tục duy trì, phát triển thêm sản lượng Măng tây xanh đang cung cấp cho thị trường quốc tế, hiện nay tại 65 quốc gia có trồng cây Măng tây vẫn còn đang tiếp tục mở rộng thêm diện tích trồng cây Măng tây trên đất mới mỗi năm để luân phiên trẻ hóa, thay thế dần dần từng phần các diện tích đất cũ đã trồng cây Măng tây từ 4-6 năm trước đây nay phải bỏ đi vì đã kết thúc một vòng chu kỳ thu hoạch măng 4-6 năm của cây.
Ở nước ta, bước vào thời kỳ hội nhập kinh tế hiện nay, các nhà hàng và khách sạn cũng đã bắt đầu có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm Măng tây xanh để phục vụ thực khách ngày càng tăng lên rất nhiều.
Năm 1988, một Việt kiều ở Ðức đã mang 500 gr giống cây Măng tây Mary Washington (F1) của Hoa Kỳ về trồng ở Ðà Lạt. Nhưng khi cây Măng tây vừa được 2-3 tháng tuổi, người trồng đã cắt những cành lá kim xinh tươi mơn mởn làm kiểng đem bán kèm với hoa hồng và các loại hoa cắt cành để lấy tiền, khiến dự án lúc ấy bị thất bại.
Mười bảy năm sau, năm 2005 cây Măng tây xanh lại được Trung tâm Khuyến nông TPHCM và Công ty Cẩm Hon (chuyên cung cấp giống và thu mua, xuất khẩu sản phẩm Măng tây xanh) phối hợp tổ chức đưa về trồng thí điểm 4 hecta tại các xã Phước Vĩnh An, Trung Lập Hạ và Nhuận Đức (huyện Củ Chi, TPHCM). Sau gần 3 năm trồng, kết quả cho thấy cây Măng tây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trên đất xám Củ Chi, bước đầu chuyển đổi cây trồng đã mang lại hiệu quả kinh tế rất khả quan, có triển vọng mở ra thị trường tiêu thụ lớn ở trong và ngoài nước.
Với số vốn đầu tư chi dần trong 6 tháng đầu tiên khoảng 100-150.000.000 đ/ha, người trồng cây Măng tây ở Củ Chi hiện nay đã có thể thu hoạch năng suất ổn định 80-150 kg măng tươi/ngày/ha x bình quân 20.000 đ/kg = >1.600.000-3.000.000 đ/ngày/ha x khoảng 200 ngày thu hoạch/năm = doanh thu bình quân khoảng >400.000.000 đ/năm/ha. Sau khi trừ chi phí sản xuất, người trồng còn thu nhập khoảng >250-300.000.000 đ/năm/ha.
Giá thu mua sản phẩm Măng tây xanh của Công ty Cẩm Hon, thị trường 2008 tại TPHCM: Loại 1: 24.000 đ/kg (đường kính gốc >10-30mm, dài 25cm) Loại 2: 15.000 đ/kg (đường kính gốc 5-10mm, dài 22cm).
HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG & DƯỢC TÍNH ĐẶC BIỆT CỦA MĂNG TÂY XANH:
Măng tây xanh là một loại rau cao cấp có hàm lượng dinh dưỡng khá cao, gồm 83% nước 17% chất khô; trong đó có 2,2% đạm protein, 1,2% đường glucid, 2,3% chất xơ celluloze, 0,6% tro, 21% các chất khoáng như kali, magnê, canxi, sắt, kẽm, selenium, đồng, phospho,... Ngoài ra, Măng tây xanh còn chứa rất nhiều loại vitamin quan trọng như vitamin K, C, A, Pyridoxine (B6), Riboflavin (B2), Thiamin (B1) và các chất khác như Triptophan, Folate,...
Đặc biệt hơn, Măng tây xanh rất giàu dược tính. Từ những năm 500-200 trước công nguyên, người Hy Lạp và người La Mã cổ đại đã biết sử dụng Măng tây xanh làm thuốc trị bệnh táo bón và suy gan, thận. Từ rễ cây Măng tây, người Pháp đã bào chế ra Sirop Descinq Raciness có tác dụng lợi tiểu, là một loại biệt dược đã được đưa vào dược điển và sử dụng rộng rãi.
Măng tây xanh còn chứa nhiều chất xơ rất cần thiết cho hệ tiêu hóa và phòng trị rất tốt các chứng táo bón. Măng tây xanh nấu canh ăn hoặc sắc lấy nước uống giúp lợi tiểu, phòng ngừa các bệnh đau bàng quang, suy thận hay suy gan mật, tiểu đường, ung thư kết tràng. Trong cây Măng tây còn có dược chất Asparagin rất cần thiết cho sự xây dựng và phân chia tế bào, được sử dụng trong điều trị bệnh tim mạch và bệnh goutte. Ngoài ra, Măng tây xanh còn có khả năng giúp người lao động trí óc giảm stress, tăng cường sinh lực và sức dẻo dai khi làm việc, chống lão hóa cơ thể, chống béo phì, đặc biệt là giảm cholesteron, giúp ổn định huyết áp, phòng ngừa xơ vữa động mạch và bệnh đột quỵ tim mạch…
BẠN MUỐN TRỒNG CÂY MĂNG TÂY ?
1. Cây Măng tây đầu tư trồng 1 lần nhưng có thể cho thu hoạch sản phẩm Măng tây xanh kéo dài liên tục từ 4-6 năm. Cần chọn và tạo đất trồng thật tơi xốp, giàu dinh dưỡng, độ pH 6.5-7.5, tầng canh tác dày 40-50cm, có nắng toàn phần, thế đất cao ráo, tiêu thoát nước tốt, mật độ mưa ít, không bị ngập úng, và phải chủ động được nước tưới trong mùa nắng.
2. Để trồng cây Măng tây, cần chuẩn bị một nguồn vốn đầu tư ban đầu vào khoảng 100.000.000 đ - 150.000.000 đồng/ha (10.000.000 đ - 15.000.000 đ/1.000m2) để chi dần trong 6 tháng đầu tiên. Sau đó chỉ cần sử dụng nguồn tiền thu được hàng ngày từ sản phẩm Măng tây xanh để thu hồi vốn, lãi và chi ra khoảng 30% để tái đầu tư sản xuất cho đến hết chu kỳ khai thác cây và thu hoạch măng kéo dài liên tục 4-6 năm về sau.
3. Mỗi nông hộ có thể trồng từ 1.000 m2 - 2.000 m2 (thu hoạch bình quân 08 - 15 kg măng/ngày/1.000m2 x bình quân 20.000 đ/kg = 160.000 đ - 300.000 đ/ngày/1.000 m2) đến 1 - 2 hecta (thu hoạch 80 – 150 kg măng/ngày/ha x bình quân 20.000 đ/kg = 1.600.000 đ - 3.000.000 đ/ngày/ha). Mỗi năm có khoảng 200-240 ngày thu hoạch và khoảng 125-165 ngày nghỉ dưỡng cây. Các nhóm nông hộ gia đình hoặc các địa phương mỗi người vài công đất (1.000 m2) có thể trồng cây Măng tây thành các khu vực chuyên canh rộng 5-10 ha, hoặc vài chục hecta để thuận tiện việc tập trung thu mua sản phẩm, tiết kiệm chi phí vận chuyển xa, hạ giá thành và tăng thêm lợi nhuận.
4. Một (1) lao động khoẻ mạnh có thể chăm sóc được 2.000 m2 đất trồng cây Măng tây. Mỗi hecta đất trồng cần có năm (5) lao động có kinh nghiệm trồng rẫy rau màu, siêng năng như công nhân chuyên nghiệp và có sức khoẻ tốt để chăm sóc cây.
5. Công ty Việt Hoa Mỹ (53/1A, Phạm Văn Chiêu, P9-GV TPHCM - 0984.617.637 - 0988.54.99.19) sẵn sàng cung cấp đầy đủ cây giống đã ươm sẵn (nguồn gốc sản xuất từ Hoa Kỳ), giới thiệu nguồn phân bón chuyên dùng cho các độ tuổi cây Măng và ký hợp đồng thu mua toàn bộ sản phẩm Măng tây xanh để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu với số lượng lớn theo giá thị trường thoả thuận từng năm hoặc từng thời điểm với người trồng.
TRỒNG CÂY MĂNG TÂY DỄ HAY KHÓ ?
Tháng 10-2008, hai anh nông dân Nguyễn Văn Ô và Huỳnh Văn Thanh ở xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi TPHCM xác nhận với khách tham quan rẫy trồng cây Măng tây: Mỗi công đất (1.000 m2) trong 4 công đất trồng cây Măng tây của hai anh đang cho thu hoạch từ 8-15 kg Măng tây xanh tươi mỗi ngày (bình quân 10kg/ngày/1.000m2). Người mua đến tận vườn của hai anh thu mua Măng tươi giòn rụm với giá 50.000-70.000 đồng/kg (loại 1) và 25.000-30.000 đồng/kg (loại 2) để đem về phân phối cho các nhà hàng, khách sạn và các chợ trung tâm ở TP Hồ Chí Minh.
Tính ra, mỗi ngày hái Măng tươi cả hai anh đều có thể thu được 200.000-300.000 đồng/1.000 m2 đất trồng cây Măng tây. Các bà nội trợ chắc không ai ngạc nhiên khi chúng tôi nêu giá bán sản phẩm Măng tây xanh tươi nhập khẩu bán ở các siêu thị lớn tại TP Hồ Chí Minh mà các khách hàng và các nhà hàng, khách sạn vẫn mua vào hàng ngày để phục vụ thực khách của mình: 120.000 - 150.000 đồng/kg (giá thị trường ở TPHCM, tháng 12-2008).
Trước đó, từ giữa năm 2008, Thông tấn xã Việt Nam và các báo trong nước đã đồng loạt đưa tin từ Hội nghị sơ kết mô hình trồng cây Măng tây của Trung tâm Khuyến nông - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh: “Từ năm 2005, một số hộ nông dân ở các xã Phước Vĩnh An, Trung Lập Hạ, Nhuận Đức (huyện Củ Chi TPHCM) trồng thử nghiệm 4 hecta cây Măng tây, đến nay đã mang lại hiệu quả kinh tế rất cao: “Trồng cây Măng tây thu nhập 300-400 triệu đồng/hecta/năm. TPHCM đang phấn đấu để đến năm 2010 có thể trồng được 100 ha Măng tây xanh””.
Thế nhưng, việc trồng cây Măng tây ở nước ta dễ hay khó ? Thực tế cho thấy, bên cạnh các nông dân thành công như đã nêu trên cũng có không ít người đã bị thất bại khi trồng giống cây mới này! Là những người đã đi nghiên cứu, tìm hiểu học tập kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Măng tây ở Trung Quốc và ở Thái Lan, đồng thời theo dõi sát sườn các vườn rẫy trồng cây Măng tây ở phía Nam nước ta trong thời gian qua, chúng tôi nhận thấy:
- Cây Măng tây rất khó trồng với những ai không chuyên tâm chí thú công việc nhà nông và không thích nghi được với cường độ lao động cao, ngày nào cũng phải ra rẫy trồng cây Măng tây đúng giờ, đúng việc như công nhân công nghiệp phải tuân thủ kỷ luật nghiêm ngặt trong khi làm nghề;
- Nhưng, cây Măng tây cũng rất dễ trồng đối với bà con nông dân đã từng chịu thương chịu khó sinh sống với nghề trồng rẫy rau màu, thật sự chuyên tâm chí thú làm nông nghiệp đúng giờ, đúng việc theo tác phong công nghiệp, biết tìm hiểu nghiên cứu kỹ lưỡng tài liệu kỹ thuật trồng cây Măng tây để học hỏi và biết kết hợp vận dụng nhuần nhuyễn kinh nghiệm truyền thống về trồng trọt và điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết riêng có lâu đời của từng vùng đất khi quyết định trồng cây Măng tây thì hy vọng vẫn sẽ thành công mỹ mãn và sẽ vượt lên thoát nghèo (từ 20 năm nay, ở Thái Lan các nông hộ trồng cây Măng tây ai cũng giàu lên rất rõ).
Ngoài ra, việc trồng cây Măng tây hiện nay còn có một thuận lợi có một không hai, đó là: Trong khi người trồng các loại nông sản đang vất vả tìm đầu ra, thì ở TP. Hồ Chí Minh có Công ty Việt Hoa Mỹ (53/1A, Phạm Văn Chiêu, P9-GV TPHCM - 0984.617.637 - 0909.549.919) sẵn sàng cung cấp giống và bao tiêu, thu mua số lượng lớn sản phẩm Măng tây xanh do bà con nông dân sản xuất ra để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.
DỰ ÁN "TRỒNG CÂY MĂNG TÂY (ASPARAGUS) TIÊU THỤ SẢN PHẨM THEO GIÁ THỊ TRƯỜNG"
Công ty TNHH SX & TM VIỆT HOA MỸ cần tìm đối tác có nguồn vốn và quỹ đất từ 2.000-5.000 m2 đến 1-3-5 hecta quanh Trung tâm TPHCM khoảng 100km để triển khai "DỰ ÁN TRỒNG KHOẢNG 05 HECTA CÂY MĂNG TÂY (ASPARAGUS) TIÊU THỤ SẢN PHẨM THEO GIÁ THỊ TRƯỜNG" làm thực phẩm dinh dưỡng cao cấp phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Công ty TNHH SX & TM VIỆT HOA MỸ cung cấp giống cây Măng tây và tiêu thụ toàn bộ sản phẩm Măng tây xanh theo giá thị trường thoả thuận tại từng thời điểm thu mua.
Tham khảo chi tiết tại:
CÔNG TY TNHH SX & TM VIỆT HOA MỸ
CUNG CẤP THIẾT BỊ NGÀNH NHỰA, MÁY LÀM LY GIẤY
SP LY GIẤY TÔ GIẤYVÀ RAU MĂNG TÂY XANH
53/1A, Phạm Văn Chiêu, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
Tel: (08) 6276.2347 – 3608.9842 – 3608.9843 / Fax: (08) 6295.6972
web: www.viethoamy.com / email: viethoamy@viettel.vn
Gíám đốc: Cô NGUYỄN THỊ THANH XUÂN
(Tel: 0988.549.919 / 0908.595.162)