[Funland] Cafe Arabica và Robusta

vnposh

Xe container
Biển số
OF-412393
Ngày cấp bằng
23/3/16
Số km
5,174
Động cơ
270,607 Mã lực
Nói như cụ thì cơm khê cũng có vị ngon của cơm khê, cơm cháy có vị ngon của cơm cháy... Không phải tự nhiên mà người ta (tây lông, bọn phát hiện ra cà phê) tính toán phải pha với nhiệt độ bao nhiêu, áp suất thế nào, thời gian bao lâu... thì mới ra được vị ngon, không bị chua, ra được crema.
Vâng cụ.

Nông dân Việt Nam cũng ăn cơm, nhưng cũng biết làm bánh đa với gạo lức. Chỉ cần qua lửa là xong. :D

Tất cả phụ thuộc nguyên liệu chính cụ nhé.
 

jazzzzz

Xe lăn
Biển số
OF-90108
Ngày cấp bằng
29/3/11
Số km
12,277
Động cơ
1,334,474 Mã lực
Nói như cụ thì cơm khê cũng có vị ngon của cơm khê, cơm cháy có vị ngon của cơm cháy... Không phải tự nhiên mà người ta (tây lông, bọn phát hiện ra cà phê) tính toán phải pha với nhiệt độ bao nhiêu, áp suất thế nào, thời gian bao lâu... thì mới ra được vị ngon, không bị chua, ra được crema.
Cái cụ nói là espresso thôi và nó chi là một trong các loại cà phê.
Cụ nói đến tây lông nhưng tỷ lệ uống espresso lại không cao (đâu đó khoảng 20%).
 
Chỉnh sửa cuối:

oliviarose

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-788913
Ngày cấp bằng
31/8/21
Số km
1,215
Động cơ
40,966 Mã lực
Tuổi
34
Vâng cụ.

Nông dân Việt Nam cũng ăn cơm, nhưng cũng biết làm bánh đa với gạo lức. Chỉ cần qua lửa là xong. :D

Tất cả phụ thuộc nguyên liệu chính cụ nhé.
Bánh đa cũng phải chín cụ nhé , qua lửa cũng là chín rồi, gạo lức cũng phải đạt độ chín cụ nhé. tóm lại là phải ""chín"" chứ khê hoặc cháy là hỏng vị.
Dùng cái phin cổ lỗ để pha arabica chính là dạng nấu ""khê"" ""sống"" nên nó không ngon.,
 

vnposh

Xe container
Biển số
OF-412393
Ngày cấp bằng
23/3/16
Số km
5,174
Động cơ
270,607 Mã lực
Bánh đa cũng phải chín cụ nhé , qua lửa cũng là chín rồi, gạo lức cũng phải đạt độ chín cụ nhé. tóm lại là phải ""chín"" chứ khê hoặc cháy là hỏng vị.
Dùng cái phin cổ lỗ để pha arabica chính là dạng nấu ""khê"" ""sống"" nên nó không ngon.,
Nếu cụ quen thân dân trồng/xuất khẩu thì sẽ được họ cho hưởng một ít dạng original và được thăm hỏi "bác muốn uống bằng pha phin hay pha máy để em còn biết đường ủ". :D
 

Bemagauvn

Xe điện
Biển số
OF-727839
Ngày cấp bằng
3/5/20
Số km
2,410
Động cơ
-177,805 Mã lực
Cà A pha phin vẫn rất ngon, vấn đề là biết chọn cà, biết cách xay và pha không thôi.
Mỗi phương pháp pha nó cho ra một vị, phong cách khác nhau.
Mình đã thử rất cả các loại cà và cách/phương pháp pha khác nhau nên thấy mỗi loại cho một cảm xúc riêng.

0C4CA6E2-E9DA-4EB5-A788-CCCAA8F7567D.jpeg
7CB04E00-A7CE-4A81-A5D4-F4633D9E09DD.jpeg

EDEF9F57-684A-4692-B158-05D8226F9244.jpeg
Cụ Jazz có cái Picopresso tuyệt vời đấy.
Preheat kĩ chút pha không thua máy đâu.
 

Bemagauvn

Xe điện
Biển số
OF-727839
Ngày cấp bằng
3/5/20
Số km
2,410
Động cơ
-177,805 Mã lực
Em không nhận tranh, em nhận sư phụ được hem :D
Làm Lễ ở đây luôn hả:)).
Đùa chứ ở OF mình nhiều cụ cao thủ lắm ạ. Nhất là băng nhóm chơi La Pavoni hay những Gear đắt tiền.
Em chỉ là muốn chia sẻ đam mê khi biết Mợ cũng thích coffee.
Cũng coi như là biết nhau qua vụ tặng Tranh🤣.
Em thích cái này ạ, mẻ rang cuối tuần!
856C9B89-86C5-4273-A832-5F8BD9945BD8.jpeg
 
Chỉnh sửa cuối:

Lệ Cẩm

Xe điện
Biển số
OF-496419
Ngày cấp bằng
10/3/17
Số km
2,073
Động cơ
206,401 Mã lực
Gu của em là tỷ lệ trộn 30-40% arabia, còn lại Ro, rang vừa , pha máy.
Em ở Hà Nội nên mùa hè có thói quen uống cafe sữa đá , nếu nhiều ari quá thì lại thấy nhạt và chua. Nhiều Ro quá thì lại đắng mà ko thơm, vì thế thích phối trộn .
Cụ nào có biết hàng nào bán cafe rang xay phối trộn và ko bị cháy ở gần khu vực cầu giấy - Mỹ Đinh Hà nội ko nhỉ, để em mua về nhà uống
Các hàng cafe ở HN hay có thói quen rang cháy khét và rồi mặc định bảo là thơm mùi cà :D
Em không biết nhiều chỗ nhưng em hay mua ở đây. Ở Đống đa.Cụ tham khảo xem.
 

Bemagauvn

Xe điện
Biển số
OF-727839
Ngày cấp bằng
3/5/20
Số km
2,410
Động cơ
-177,805 Mã lực
Em không biết nhiều chỗ nhưng em hay mua ở đây. Ở Đống đa.Cụ tham khảo xem.
3C gửi cho em Cupping free đây. Em no comment ngon hay dở nhé.
5C2C9FC7-56A4-42B4-9064-A7A3939F1374.jpeg
 

Belat Missan

Xe điện
Biển số
OF-779823
Ngày cấp bằng
9/6/21
Số km
2,440
Động cơ
0 Mã lực
Em ra quán chủ pha loại nào thì uống.
Ở nhà xài gói cà phê của Nestle.
 

.Bo My

Xe lăn
Biển số
OF-795404
Ngày cấp bằng
1/11/21
Số km
10,197
Động cơ
220,508 Mã lực
Arabica mà pha chế bằng cái phin cổ lỗ sỹ rác rưởi thì đúng là thất bại của thất bại.
cụ ra quán mà hô khẩu hiệu nhé. Phin cũng có nhiều cách điều chỉnh đậm nhạt đấy. Dù ưu điểm của phin là có thể chỉnh đậm hơn nhiều cách pha khác.
 

locve

Xe tăng
Biển số
OF-163835
Ngày cấp bằng
27/10/12
Số km
1,500
Động cơ
364,761 Mã lực
Tuổi
56
Sáng T7 cafe tự nhiên lại nổi hứng buôn chuyện nên lập thớt chém gió với các cụ cho vui
Cafe trên thế giới thì chia làm 2 loại: Cafe chè (Arabica) và Cafe vối (Robusta). tỉ trọng Arabica chỉ chiếm khoảng 20%, còn lại là Robusta. Arabica chỉ trồng được ở vùng cao nguyên nên sản lượng ít hơn còn Robusta thì trồng được ở nhiều nơi. Việt Nam mình là nước xuất khẩu cafe nhưng Robusta là chủ yếu còn Arabica rất ít.
Về hương vị thì Arabica có hương vị tinh tế hơn, không đậm đắng mà hơi chua nhẹ đặc biệt là mùi thơm rất quyến rũ của nó. Robusta thì đậm đắng và kém hơn về mùi thơm.
Arabica hiếm nên giá thành đắt và được dân châu Âu ưa chuộng, hay được dùng để chế biến các loại đồ uống hảo hạng như Capuccino, Espresso... còn Robusta dân dã hơn có thể uống kiểu đen, nâu, bạc xỉu như ở VN ta.
Em nghĩ là đa phần các cụ ở VN cafe thường là uống Robusta còn Arabica thì rất ít do giá thành cao và khẩu vị không hợp (thích uống đặc, đắng)
Cách đây hơn chục năm có 1 bạn thanh niên người Đà Lạt tên là Nguyễn Duy Biểu đạp xe đi bán cafe dạo ở Hà Nội và bạn ấy sử dụng Arabica trồng trên chính quê hương cao nguyên Lâm Hà với mong muốn phổ biến loại cafe này ra thị trường nhưng đã thất bại vì không phù hợp.
Còn các cụ thích Arabica hơn hay Robusta hơn?
Tưởng Cụ bán cafe hạt, em mua 1kg.
 

Pick

Xe máy
Biển số
OF-185488
Ngày cấp bằng
15/3/13
Số km
67
Động cơ
334,482 Mã lực
Thật sự tiếp xúc với cafe nhiểu mà em không thích uống với mù tịt về cafe. Hóng các cụ chia sẻ kiến thức vể cafe và các doanh nghiệp kinh doanh cafe tại Việt Nam. Ở Việt Nam em được biết các công ty buôn cafe lớn nhất trên thế giới đều có mặt: Sucafina, Olam, Louis Dreyfus Company. Ngành cafe các hãng lớn của phương tây lắm quyển chi phối giá cả, các giao dịch và có tầm hoạt động xuyên quốc gia

Cafe Arabica tuỳ cách rang với cách pha như các cụ trên nói sẽ có vị từ chua, chua nhẹ, không chua, có vị ngọt nhẹ nhẹ khi uống
1656156901155.jpeg
 

chachipheo

Xe buýt
Biển số
OF-452478
Ngày cấp bằng
11/9/16
Số km
653
Động cơ
129,159 Mã lực
Sáng T7 cafe tự nhiên lại nổi hứng buôn chuyện nên lập thớt chém gió với các cụ cho vui
Cafe trên thế giới thì chia làm 2 loại: Cafe chè (Arabica) và Cafe vối (Robusta). tỉ trọng Arabica chỉ chiếm khoảng 20%, còn lại là Robusta. Arabica chỉ trồng được ở vùng cao nguyên nên sản lượng ít hơn còn Robusta thì trồng được ở nhiều nơi. Việt Nam mình là nước xuất khẩu cafe nhưng Robusta là chủ yếu còn Arabica rất ít.
Về hương vị thì Arabica có hương vị tinh tế hơn, không đậm đắng mà hơi chua nhẹ đặc biệt là mùi thơm rất quyến rũ của nó. Robusta thì đậm đắng và kém hơn về mùi thơm.
Arabica hiếm nên giá thành đắt và được dân châu Âu ưa chuộng, hay được dùng để chế biến các loại đồ uống hảo hạng như Capuccino, Espresso... còn Robusta dân dã hơn có thể uống kiểu đen, nâu, bạc xỉu như ở VN ta.
Em nghĩ là đa phần các cụ ở VN cafe thường là uống Robusta còn Arabica thì rất ít do giá thành cao và khẩu vị không hợp (thích uống đặc, đắng)
Cách đây hơn chục năm có 1 bạn thanh niên người Đà Lạt tên là Nguyễn Duy Biểu đạp xe đi bán cafe dạo ở Hà Nội và bạn ấy sử dụng Arabica trồng trên chính quê hương cao nguyên Lâm Hà với mong muốn phổ biến loại cafe này ra thị trường nhưng đã thất bại vì không phù hợp.
Còn các cụ thích Arabica hơn hay Robusta hơn?
Cụ còn thiếu 1 loại nữa , đó là Sali: gọi nôm na là cà phê mít vì nó có mùi mít :D
Arabica hạt nó cong cong như chiếc xuồng , năng suất thấp nên người ta ít trồng , uống riêng 1 mình nó thì sẽ bị say , đúng ko cụ ?
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,329
Động cơ
131,562 Mã lực
Làm Lễ ở đây luôn hả:)).
Đùa chứ ở OF mình nhiều cụ cao thủ lắm ạ. Nhất là băng nhóm chơi La Pavoni hay những Gear đắt tiền.
Em chỉ là muốn chia sẻ đam mê khi biết Mợ cũng thích coffee.
Cũng coi như là biết nhau qua vụ tặng Tranh🤣.
Em thích cái này ạ, mẻ rang cuối tuần!
View attachment 7204734
Cụ có tranh đẹp để tặng ạ ? Em có nhu cầu về tranh lắm , cụ tặng em thử xem , em nhận liền :D
Hóng các cụ luận bàn về cà , em cũng nghiện cà , ngày nào cũng cỡ 3 shots đôi mới đỡ vật
 

Anita Emi

Xe điện
Biển số
OF-740031
Ngày cấp bằng
20/8/20
Số km
2,849
Động cơ
1,263,499 Mã lực
Tuổi
48
Cụ có tranh đẹp để tặng ạ ? Em có nhu cầu về tranh lắm , cụ tặng em thử xem , em nhận liền :D
Hóng các cụ luận bàn về cà , em cũng nghiện cà , ngày nào cũng cỡ 3 shots đôi mới đỡ vật
Khụ khụ, cụ thì còn hóng gì nữa. Cụ về khởi nghiệp sản xuất hàng loạt máy pha Hybrid đi thôi :D
 

jazzzzz

Xe lăn
Biển số
OF-90108
Ngày cấp bằng
29/3/11
Số km
12,277
Động cơ
1,334,474 Mã lực
Người Ý không uống latte sau 11g30, mình dân Việt nên khoái lúc nào uống lúc đo.
01172821-995F-4981-8FB8-EF5C774187DA.jpeg
 

xedaprach

Xe điện
Biển số
OF-76843
Ngày cấp bằng
2/11/10
Số km
2,756
Động cơ
88,919 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Em cũng thích Latte, sáng nào cũng phải tự pha một cốc rồi mới vào làm.
 

nam9999

Xe hơi
Biển số
OF-511295
Ngày cấp bằng
20/5/17
Số km
147
Động cơ
167,157 Mã lực
Tuổi
43
E mới tập tẹo uống cafe được khoảng 2 năm. E hay uống expresso sữa chỗ Black Bird coffee, và Thái Yên.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top