Nhà em hay dùng mật ong hàng ngày, thấy nhiều nơi rao các thể loại mật ong rừng 700k/lít, 800k/l, 1 củ/l rồi đến cả 1,5 củ/l. Mà toàn thể loại không nhãn mác! Không hiểu các cụ bán mật ong có ảo giá quá không? Mật ong của hãng Kirkland - Mỹ loại Wildflower sản xuất ở Arghentina xuất vào Mỹ (siêu thị Costco) bán có 650k/5lb = 650k/ 2,27kg. Mỹ bán rẻ hơn Việt Nam là có thật! Chất lượng là US Grade A!
Cụ nào có kinh nghiệm về món này thông não cho em với!
Mật nhãn, vải quay tại vườn tôi mua chỉ dưới 100k 1 kg.
Mật ong ruồi lấy hoa tự nhiên (cả rừng, vườn, ruộng...tôi mua giá 200k 1 kg.
Mật ong hoa bạc hà Lào cai tôi mua 800k 1 kg.
Mật hoa anh túc...
tất cả các loại mật ong trên tôi mua đều được bảo đảm tuyệt đối về chất lượng và xuất xứ.
Gía thì dựa trên giá trị sử dụng và độ hiếm thôi. Ví dụ mật vải nhà tôi để lăn lóc ít khi ăn nhưng mật hoa bạc hà hay anh túc thì để tháng là hết 1 lít vì ăn nó ngọt rất nhẹ và thơm mát, pha nước uống hay chấm bánh mì ăn đều ngon chứ ko khé cổ như mật ong nhãn hay vải. Mật ong ruồi chất lượng nằm giữa hai loại trên.
Tuy nhiên, khi đi mua trên thị trường, phần lớn các cụ ăn thịt chó với giá thịt cầy nên cứ mua loại thấp nhất cho lành, trừ khi có nguồn tin cậy.
Việt nam hàng năm xuất khẩu hàng trăm ngàn tấn mật ong nên giá mật ong ở VN rẻ hơn Âu Mỹ nhiều, bao giờ cũng dưới 5 USD 1 kg mật đã tách nước đạt chuẩn xuất khẩu.