Bánh gai bà Thi được giới sành ăn thích thú và được coi là 1 trong 10 tuyệt phẩm dân dã Việt Nam phải thưởng thức trong cuộc đời. Có nhiều nơi sản xuất loại bánh này nhưng nói đến bánh gai, không đâu ngon bằng bánh gai Bà Thị Nam Định bởi nét hương vị đặc trưng rất riêng quến rũ khó quên.
Và giờ đây Bánh gai bà Thi đặc sản Nam định đã trở thành món ăn món quà (ghé thăm phố Trần Hưng Đạo - Nam Định) không thể thiếu mỗi khi du khách có dịp ghé tới mảnh đất này. Đặc biệt với sự phát triển của kinh tế thị trường giao thương thuận lợi thì nó đã trở thành hàng hoá được bán trên toàn quốc và được thực khách ưa chuộng.
Bánh gai Bà Thi đặc sản Nam Định hút khách
Xuất xứ nguồn gốc của sản phẩm bánh gai bà Thi
Theo lịch sử ghi lại thì xuất xứ từ món bánh gai Cầu Ốc xã Lộc Hạ thuộc tỉnh Nam Định. Với sự độc đáo từ nguyên liệu đến cách làm của loại bánh gai này. Cụ thể nhân bánh được làm bằng hột bàng và gói bằng lá chuối ngự đây cũng là đặc sản Nam Định nổi tiếng. Hương vị của bánh gai Cầu Ốc thì ngọt, bùi, thơm mùi lá gai, béo ngậy của hạt bang làm nao nức lòng người.
Và cho tới năm 1978 cái tên gọi Bánh gai Bà Thi mới được ra đời và phổ biến. Bởi nguồn gốc tên gọi như chi ân người dữ được công thức tuyệt vời làm nên món ăn này. Cụ thể bà Thi là người gốc Nam Định có công thức làm món bánh gai độc đáo này. Sau thời gian dài sống ở Sài Gòn bà trở lại Thành Nam mang theo công thức làm bánh gai truyền thống truyền lại cho ông Bình. Ông Bình từ công thức truyền thống cộng kinh nghiệm nhiều năm mới tạo ra món ăn tuyệt vời này. Và từ đó thương hiệu bánh gai Bà Thi ra đời trên phố Trần Hưng Đạo thành phố Nam Định.
Bánh gai bà Thi chất lượng khác biệt thực khách khó quên
Bánh gai bà Thi chất lượng khác biệt thực khách khó quên
Cách làm bánh gai bà Thi đặc sản Nam Định
Nguyên liệu làm bánh chính là lá gai. Đúng chuẩn bánh gai Bà Thi thì lá gai phải được đặt mua vào dịp tháng 3 tháng 4. Quy trình chọn lọc phải kỹ càng phải chọn lá gai không được sâu hỏng. Tiến hành rửa sạch tiếp đến phơi khô và tước gân đi sau đó mới nghiền nhỏ thành bột. Tiếp theo cho vào túi vải hầm hay ninh 3 – 5 giờ đồng hồ dữ nhiệt đều ổn định. Tạo ra bột gai nhừ thơm đặc trưng và loại bỏ được chất chát.
Nguyên liệu thứ 2 là bột Nếp. Cũng như lá gai nếp phải qua quy trình lựa chọn cẩn thận mới tạo ra được sản phẩm ngon đạt chất lượng. Ở đây nếp hương được dùng nhiều, sau khi chọn được gạo nếp thì đãi sạch và nghiền nhỏ, mịn. Có thể cảm nhận sản phẩm bột sau khi nghiền sờ mát tay mịn đều. nguyên liệu thứ 3 là đường vàng từ mật mía tự nhiên là tốt nhất. Tiếp đến trộn bột lá gai nguyên chất với bột nếp hương và đường vàng để làm vỏ bánh cho sản phẩm.
Nhân bánh làm từ đỗ xanh, hạt sen, cùi dừa, vừng trắng. Quy trình chọn lọc cũng rất khắc khe đỗ xanh phải chọn hạt đều, không sâu mọt sau đó đem ngâm vào nước ấm, đãi sạch vỏ rồi đem đồ chin dậy mùi thơm như khi bạn nấu sôi.
Tiếp theo hạt sen cũng chọn hạt nguyên, không bị sâu. Sau đó đem nấu chín hoặc có thể lấy mứt sen làm nhân bánh. Cùi dừa sau khi chọn được quả dừa vừa phải không già quá thì nạo nhỏ, đem xào với đường kính trắng. Còn vừng trắng đãi vỏ sạch tiếp đến rang thơm. Các nguyên liệu phải được chọn lọc kỹ càng các sản phẩm đảm bảo sạch sẽ không hỏng sâu mọt mới đảm bảo được độ thơm ngon của loại bánh này. Các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau hoà quện để đạt độ thơm bùi và được bổ sung ít dầu ăn để làm nhân bánh.
Khâu tiếp đến là lá gói bánh, lá gói chính gốc bánh gai bà Thi phải được làm từ lá chuối ngự, sản phẩm tiến vua ngày xưa. Khác với các loại bánh khác lá chuối ngự gói bánh phải là lá chuối ngự khô, không phải là lá tươi. Lá chuối ngự thường mềm, dai, có chất lụa gói bánh mới đẹp. Nếu dùng các loại lá chuối khác làm giảm chất lượng bánh vì hương vị của lá gói bị hoà quện với bánh.
Cuối cùng sau khi đã gói bánh thì dùng sợi đay hoặc cói để buộc bánh. Đây đều là những nguyên liệu tự nhiên an toàn sẵn có tại địa phương làm nên cái hồn bánh cuốn hút lòng người. Tiếp đến cho bánh vào nồi hấp từ 3 – 4 giờ. Sau đó ủ bánh vào thùng giữ nhiệt. Khi bánh chín mở ra vuông vắn, màu đen tuyền, thơm mùi lá gai và nếp hương nguyên chất hoà quyện tạo hương vị tuyệt vời khó có sản phẩm sánh bằng.
Bánh gai bà Thi thơm ngon nứt tiếng
Và không thể không nhắc bạn ăn bánh ngon nhất khi bánh vẫn còn ấm nóng mùi thơm dậy lên mũi khi thưởng thức món ăn tuyệt vời này. Cũng như các sản phẩm khác thì ăn bánh gai bà thi ngon nhất khi bạn thưởng thức cùng tách trà thơm. Thời điểm ăn bánh gai thì không cứ, sáng chiều tối bạn đều có thể ăn được.
Tuy nhiên do điều kiện địa lý thì khách hàng nên bảo quản sản phẩm trong ngăn mát tủ lạnh khi nhận bánh nếu chưa dùng ngay và trong vòng 4 ngày bánh vẫn còn dẻo và thơm ngon sau khi được bảo quản. Sau thời điểm này các bạn có thể để 1 tháng trong ngăn mát khi ăn có thể hấp lại
Giá của bánh gai bà Thi
Bánh Gai bà Thi gồm nhiều mức giá nhiều lựa chọn tuỳ theo nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên với sản phẩm làm quà yêu cầu chất lượng cao hiện hutu chỉ chọn phân phối loại đặc biệt, chất lượng thơm ngon với mức giá
Loại 1
giá 150k.10 chiếc. Chất lương thơm ngon hơn ạ. Loại bánh to ngon ít lá. Bánh đảm bảo nóng hổi
Em freeship từ 30 chiếc
Sdt. Zalo 0919169158
Và giờ đây Bánh gai bà Thi đặc sản Nam định đã trở thành món ăn món quà (ghé thăm phố Trần Hưng Đạo - Nam Định) không thể thiếu mỗi khi du khách có dịp ghé tới mảnh đất này. Đặc biệt với sự phát triển của kinh tế thị trường giao thương thuận lợi thì nó đã trở thành hàng hoá được bán trên toàn quốc và được thực khách ưa chuộng.
Bánh gai Bà Thi đặc sản Nam Định hút khách
Xuất xứ nguồn gốc của sản phẩm bánh gai bà Thi
Theo lịch sử ghi lại thì xuất xứ từ món bánh gai Cầu Ốc xã Lộc Hạ thuộc tỉnh Nam Định. Với sự độc đáo từ nguyên liệu đến cách làm của loại bánh gai này. Cụ thể nhân bánh được làm bằng hột bàng và gói bằng lá chuối ngự đây cũng là đặc sản Nam Định nổi tiếng. Hương vị của bánh gai Cầu Ốc thì ngọt, bùi, thơm mùi lá gai, béo ngậy của hạt bang làm nao nức lòng người.
Và cho tới năm 1978 cái tên gọi Bánh gai Bà Thi mới được ra đời và phổ biến. Bởi nguồn gốc tên gọi như chi ân người dữ được công thức tuyệt vời làm nên món ăn này. Cụ thể bà Thi là người gốc Nam Định có công thức làm món bánh gai độc đáo này. Sau thời gian dài sống ở Sài Gòn bà trở lại Thành Nam mang theo công thức làm bánh gai truyền thống truyền lại cho ông Bình. Ông Bình từ công thức truyền thống cộng kinh nghiệm nhiều năm mới tạo ra món ăn tuyệt vời này. Và từ đó thương hiệu bánh gai Bà Thi ra đời trên phố Trần Hưng Đạo thành phố Nam Định.
Bánh gai bà Thi chất lượng khác biệt thực khách khó quên
Bánh gai bà Thi chất lượng khác biệt thực khách khó quên
Cách làm bánh gai bà Thi đặc sản Nam Định
Nguyên liệu làm bánh chính là lá gai. Đúng chuẩn bánh gai Bà Thi thì lá gai phải được đặt mua vào dịp tháng 3 tháng 4. Quy trình chọn lọc phải kỹ càng phải chọn lá gai không được sâu hỏng. Tiến hành rửa sạch tiếp đến phơi khô và tước gân đi sau đó mới nghiền nhỏ thành bột. Tiếp theo cho vào túi vải hầm hay ninh 3 – 5 giờ đồng hồ dữ nhiệt đều ổn định. Tạo ra bột gai nhừ thơm đặc trưng và loại bỏ được chất chát.
Nguyên liệu thứ 2 là bột Nếp. Cũng như lá gai nếp phải qua quy trình lựa chọn cẩn thận mới tạo ra được sản phẩm ngon đạt chất lượng. Ở đây nếp hương được dùng nhiều, sau khi chọn được gạo nếp thì đãi sạch và nghiền nhỏ, mịn. Có thể cảm nhận sản phẩm bột sau khi nghiền sờ mát tay mịn đều. nguyên liệu thứ 3 là đường vàng từ mật mía tự nhiên là tốt nhất. Tiếp đến trộn bột lá gai nguyên chất với bột nếp hương và đường vàng để làm vỏ bánh cho sản phẩm.
Nhân bánh làm từ đỗ xanh, hạt sen, cùi dừa, vừng trắng. Quy trình chọn lọc cũng rất khắc khe đỗ xanh phải chọn hạt đều, không sâu mọt sau đó đem ngâm vào nước ấm, đãi sạch vỏ rồi đem đồ chin dậy mùi thơm như khi bạn nấu sôi.
Tiếp theo hạt sen cũng chọn hạt nguyên, không bị sâu. Sau đó đem nấu chín hoặc có thể lấy mứt sen làm nhân bánh. Cùi dừa sau khi chọn được quả dừa vừa phải không già quá thì nạo nhỏ, đem xào với đường kính trắng. Còn vừng trắng đãi vỏ sạch tiếp đến rang thơm. Các nguyên liệu phải được chọn lọc kỹ càng các sản phẩm đảm bảo sạch sẽ không hỏng sâu mọt mới đảm bảo được độ thơm ngon của loại bánh này. Các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau hoà quện để đạt độ thơm bùi và được bổ sung ít dầu ăn để làm nhân bánh.
Khâu tiếp đến là lá gói bánh, lá gói chính gốc bánh gai bà Thi phải được làm từ lá chuối ngự, sản phẩm tiến vua ngày xưa. Khác với các loại bánh khác lá chuối ngự gói bánh phải là lá chuối ngự khô, không phải là lá tươi. Lá chuối ngự thường mềm, dai, có chất lụa gói bánh mới đẹp. Nếu dùng các loại lá chuối khác làm giảm chất lượng bánh vì hương vị của lá gói bị hoà quện với bánh.
Cuối cùng sau khi đã gói bánh thì dùng sợi đay hoặc cói để buộc bánh. Đây đều là những nguyên liệu tự nhiên an toàn sẵn có tại địa phương làm nên cái hồn bánh cuốn hút lòng người. Tiếp đến cho bánh vào nồi hấp từ 3 – 4 giờ. Sau đó ủ bánh vào thùng giữ nhiệt. Khi bánh chín mở ra vuông vắn, màu đen tuyền, thơm mùi lá gai và nếp hương nguyên chất hoà quyện tạo hương vị tuyệt vời khó có sản phẩm sánh bằng.
Bánh gai bà Thi thơm ngon nứt tiếng
Và không thể không nhắc bạn ăn bánh ngon nhất khi bánh vẫn còn ấm nóng mùi thơm dậy lên mũi khi thưởng thức món ăn tuyệt vời này. Cũng như các sản phẩm khác thì ăn bánh gai bà thi ngon nhất khi bạn thưởng thức cùng tách trà thơm. Thời điểm ăn bánh gai thì không cứ, sáng chiều tối bạn đều có thể ăn được.
Tuy nhiên do điều kiện địa lý thì khách hàng nên bảo quản sản phẩm trong ngăn mát tủ lạnh khi nhận bánh nếu chưa dùng ngay và trong vòng 4 ngày bánh vẫn còn dẻo và thơm ngon sau khi được bảo quản. Sau thời điểm này các bạn có thể để 1 tháng trong ngăn mát khi ăn có thể hấp lại
Giá của bánh gai bà Thi
Bánh Gai bà Thi gồm nhiều mức giá nhiều lựa chọn tuỳ theo nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên với sản phẩm làm quà yêu cầu chất lượng cao hiện hutu chỉ chọn phân phối loại đặc biệt, chất lượng thơm ngon với mức giá
Loại 1
giá 150k.10 chiếc. Chất lương thơm ngon hơn ạ. Loại bánh to ngon ít lá. Bánh đảm bảo nóng hổi
Em freeship từ 30 chiếc
Sdt. Zalo 0919169158