[Funland] Hoa kỳ công bố chính sách Thuế đối ứng với Việt Nam và các nước khác

.Bo My

Xe lăn
Biển số
OF-795404
Ngày cấp bằng
1/11/21
Số km
11,792
Động cơ
322,419 Mã lực
Em copy thôi ạ:

—-

Trump không bốc đồng mà có chủ đích và tính toán kỹ càng, chính sách kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ đã chuyển từ tự do thương mại sang chủ quyền kinh tế và tái công nghiệp hóa nội địa. Cùng với đó là sự xuất hiện của nhiều khái niệm kinh tế mới. Khi làm việc với Mỹ, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, việc hiểu và nắm bắt chính xác các khái niệm và logic vận hành này là điều kiện tiên quyết để đạt được sự hợp tác hiệu quả và lâu dài. Dưới đây là 20 khái niệm tiêu biểu:

1. DETOX GOVERNMENT SPENDING – GIẢI ĐỘC CHI TIÊU CÔNG: Cắt giảm các khoản chi lãng phí như phúc lợi, nhập cư, viện trợ nước ngoài để tái lập kỷ luật tài khóa, giảm nợ công và ưu tiên đầu tư vào an ninh, công nghiệp, và hạ tầng.

2. STRATEGIC RE-INDUSTRIALIZATION – TÁI CÔNG NGHIỆP HÓA CHIẾN LƯỢC: Phục hồi sản xuất trong các lĩnh vực cốt lõi như chip, AI, quốc phòng, y tế, gắn với mục tiêu tăng quyền tự chủ công nghệ và giảm phụ thuộc nhập khẩu.

3. WEAPONIZED TARIFFS – THUẾ QUAN CHIẾN LƯỢC: Sử dụng thuế quan như vũ khí kinh tế nhằm ép các nước tái đàm phán thương mại và tái định hướng chuỗi cung ứng toàn cầu theo lợi ích của Mỹ.

4. CONTROLLED DEGLOBALIZATION – GIẢI TOÀN CẦU HÓA CÓ KIỂM SOÁT: Giảm dần sự phụ thuộc vào toàn cầu hóa, tập trung vào hợp tác song phương và các khu vực sản xuất thân thiện, tách khỏi Trung Quốc và WTO.

5. ECONOMIC SOVEREIGNTY DOCTRINE – HỌC THUYẾT CHỦ QUYỀN KINH TẾ: Chính sách kinh tế dựa trên nguyên tắc tự chủ về sản xuất, năng lượng, tài chính và công nghệ, thay vì phụ thuộc vào chuỗi giá trị toàn cầu.

6. CONSTRUCTIVE DESTRUCTION – PHÁ HỦY MANG TÍNH XÂY DỰNG (SÁNG TẠO): Loại bỏ các mô hình cũ không hiệu quả như viện trợ đa phương, NGO quốc tế, và chuỗi cung ứng giá rẻ để xây dựng cấu trúc kinh tế mới vững chắc hơn.

7. TARIFF CAPITALISM – CHỦ NGHĨA TƯ BẢN THUẾ QUAN: Thay thế một phần thuế thu nhập bằng thuế nhập khẩu, qua đó vừa tạo nguồn thu, vừa khuyến khích sản xuất và tiêu dùng hàng Mỹ.

8. AI-DRIVEN INDUSTRIAL POLICY – CHÍNH SÁCH CÔNG NGHIỆP DO AI ĐỊNH HƯỚNG: Tận dụng AI và dữ liệu lớn để xác định ngành ưu tiên, điều phối đầu tư và nâng cao hiệu quả điều hành chính sách công nghiệp.

9. SELECTIVE GLOBALIZATION – TOÀN CẦU HÓA CHỌN LỌC: Chỉ hợp tác thương mại với các quốc gia đồng minh hoặc thân thiện về địa chính trị, loại trừ các đối thủ cạnh tranh chiến lược như Trung Quốc, Nga, Iran.

10. POLITICAL RISK MANUFACTURING PREMIUM – CHI PHÍ CHÍNH TRỊ CỦA SẢN XUẤT NỘI ĐỊA: Chấp nhận chi phí cao hơn khi sản xuất tại Mỹ để đổi lấy ổn định chuỗi cung ứng, tạo việc làm và củng cố liên minh cử tri công nhân.

11. RECIPROCAL TRADE PARITY – CÔNG BẰNG THƯƠNG MẠI CÓ ĐI CÓ LẠI: Đặt mức thuế quan phản ánh mức độ thâm hụt thương mại song phương, ép các nước mở cửa thị trường và nhập hàng Mỹ.

12. ECONOMIC SOVEREIGNTY SHIELD – LÁ CHẮN CHỦ QUYỀN KINH TẾ: Tăng cường các rào cản phi thuế quan, hạn chế đầu tư và thương mại từ các nước bị coi là đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

13. PROSPERITY FLYWHEEL ACTIVATION – KÍCH HOẠT BÁNH XE THỊNH VƯỢNG: Dùng thuế quan để khơi thông đầu tư, tạo việc làm trong nước, kích thích tiêu dùng, từ đó tạo đà tăng trưởng tuần hoàn.

14. TARIFF-NEGOTIATION LEVERAGE – DÙNG THUẾ QUAN LÀM ĐÒN BẨY ĐÀM PHÁN: Thiết lập mức thuế cao trước để tạo thế mặc cả trong các thỏa thuận thương mại song phương, từ đó đạt được nhượng bộ lớn hơn.

15. SUPPLY CHAIN PATRIOTISM – CHỦ NGHĨA YÊU NƯỚC CHUỖI CUNG ỨNG: Khuyến khích các công ty đặt nhà máy tại Mỹ hoặc các quốc gia đồng minh thay vì dựa vào sản xuất giá rẻ từ nước ngoài.

16. DE-GLOBALIZATION DIVIDEND – CỔ TỨC PHI TOÀN CẦU HÓA: Lợi ích tài chính và chính trị thu được từ việc rút khỏi các chuỗi cung ứng toàn cầu và phục hồi năng lực sản xuất trong nước.

17. CURRENCY MANIPULATION FIREWALL – TƯỜNG LỬA CHỐNG THAO TÚNG TIỀN TỆ: Sử dụng thuế và trừng phạt để đối phó các quốc gia thao túng tỷ giá nhằm chiếm lợi thế xuất khẩu.

18. AMERICA FIRST INVESTMENT MAGNET – NAM CHÂM ĐẦU TƯ AMERICA FIRST: Biến Mỹ thành điểm đến đầu tư hàng đầu qua chính sách ưu đãi thuế, giảm điều tiết và bảo hộ sản xuất.

19. INDUSTRIAL NATIONALISM – CHỦ NGHĨA DÂN TỘC CÔNG NGHIỆP: Xây dựng lòng tự hào dân tộc xung quanh sản xuất nội địa, từ thép, ô tô đến chất bán dẫn, như biểu tượng sức mạnh quốc gia.

20. BILATERAL TRADE FORTRESS – PHÁO ĐÀI THƯƠNG MẠI SONG PHƯƠNG: Xây dựng hệ thống thương mại dựa trên đàm phán song phương thay vì các cơ chế đa phương, nhằm tối đa hóa quyền kiểm soát của Mỹ trong từng quan hệ.

Nhìn chung, những khái niệm trên không chỉ phản ánh hướng đi chính sách mới của chính quyền Trump 2.0, mà còn đặt nền móng cho một học thuyết kinh tế hậu toàn cầu hóa, trong đó vai trò của nhà nước, bản sắc quốc gia và sức mạnh chiến lược của chuỗi cung ứng trở thành trụ cột trung tâm của nền kinh tế Mỹ.
Cái này là nịnh kiểu Mỹ thôi. Cần đánh thuế thì cứ đánh, rõ ràng sòng phẳng, cần gì phải làm trò.
 
Chỉnh sửa cuối:

lanhchuachaplin

Xe điện
Biển số
OF-98927
Ngày cấp bằng
6/6/11
Số km
3,087
Động cơ
423,343 Mã lực
Nơi ở
❤❤❤-----Người giời-----❤❤❤
Trường hợp ngon lành nhất là trong mấy ngày cuối tuần này, mình đạt được thỏa thuận ngon lành với Mỹ.
Còn tối thiểu, cũng cố gắng đạt được 1 phần gì đó, để mang lên bàn trao đổi với a Tập vào thứ 2 tuần tới.
 

Vô-va

Xe tải
Biển số
OF-118025
Ngày cấp bằng
24/10/11
Số km
333
Động cơ
388,583 Mã lực
Trump chỉ là thằng hề thôi, làm gì có cửa đấu với Tập. Còn nhớ nhiệm kỳ 1 nó bảo sẽ xử lý vấn đề Triều tiên trong phút mốt, cũng bày đặt sang tận VN gặp anh Ỉn, cuối cùng chả có kết quả gì. Mới đây lại bảo tao chấm dứt chiến tranh Ucraina trong 24h, giờ cũng chán rồi vì biết là dẫm phải mứt. TQ bao nhiêu năm nay âm thầm chuẩn bị để tự lập tự cường, nắm đầy đủ chuỗi cung ứng, dù ko ưa TQ nhưng tôi phải công nhận họ rất giỏi. Trump thì chỉ là narcissist quá ảo tưởng về bản thân, tỷ trọng xuất khẩu của TQ sang US không nhiều, họ xuất cho cả thế giới rồi. Giá cổ phiếu Apple rơi như hòn đá. Các cty Mỹ sản xuất ở nước ngoài bốc mứt hết. Như VN xuất sang Mỹ 100 tỷ thật, nhưng 70 tỷ là của FDI rồi, dân VN chỉ được chút bạc cắc trong 70 tỷ thôi, nhằm nhò gì.
 

binhduongdriver

Xe buýt
Biển số
OF-405180
Ngày cấp bằng
17/2/16
Số km
683
Động cơ
254,429 Mã lực
Cái này cũng chỉ là trên lý thuyết.
Đua nhau dịch chuyển sản xuất vào nước hưởng mức thuế thấp, rồi thì lại xuất siêu tăng cao vào Mỹ thì lại ăn cái thuế 46% sau vài năm? Lúc đấy lại cong đít chạy đi tìm chỗ khác? Chi phí di dời vài năm 1 lần liệu có thấp hơn mức chênh lệch thuế???
Bây giờ không còn chỗ nào là an toàn, phài tìm cách sống chung với lũ.
Ngoài thuế ra còn ổn định về chính trị, môi trường đầu tư, năng lực của công nhân..vv nữa cụ nhỉ. THuế nói chung là sẽ áp nhưng cũng còn tùy vào chủ ý của VN mình nữa, nếu cam kết giảm thuế + kiểm tra và kiểm soát tốt việc gian lận xuất xứ thì khả năng mình được giảm thuế là khá cao.
 

Matizcoi

Xe ba gác
Biển số
OF-30934
Ngày cấp bằng
10/3/09
Số km
22,740
Động cơ
-319,257 Mã lực
Trump chỉ là thằng hề thôi, làm gì có cửa đấu với Tập. Còn nhớ nhiệm kỳ 1 nó bảo sẽ xử lý vấn đề Triều tiên trong phút mốt, cũng bày đặt sang tận VN gặp anh Ỉn, cuối cùng chả có kết quả gì. Mới đây lại bảo tao chấm dứt chiến tranh Ucraina trong 24h, giờ cũng chán rồi vì biết là dẫm phải mứt. TQ bao nhiêu năm nay âm thầm chuẩn bị để tự lập tự cường, nắm đầy đủ chuỗi cung ứng, dù ko ưa TQ nhưng tôi phải công nhận họ rất giỏi. Trump thì chỉ là narcissist quá ảo tưởng về bản thân, tỷ trọng xuất khẩu của TQ sang US không nhiều, họ xuất cho cả thế giới rồi. Giá cổ phiếu Apple rơi như hòn đá. Các cty Mỹ sản xuất ở nước ngoài bốc mứt hết. Như VN xuất sang Mỹ 100 tỷ thật, nhưng 70 tỷ là của FDI rồi, dân VN chỉ được chút bạc cắc trong 70 tỷ thôi, nhằm nhò gì.
Ko nhằm nhò gì thật hở cụ, sao từ trung ương tới cần lao liêu xiêu hết cả vậy cụ :))
Đơn cử, chứng rơi lã chã chưa thấy màu xanh ;))
 

isak

Xe điện
Biển số
OF-350749
Ngày cấp bằng
14/1/15
Số km
2,241
Động cơ
311,754 Mã lực
Thư ký báo chí Nhà Trắng Leavitt cho biết Nhà Trắng "sẽ để cuộc đấu khẩu công khai của họ [Elon Musk và Peter Navarro] tiếp tục và giới truyền thông nên rất biết ơn vì chúng ta có chính quyền minh bạch nhất trong lịch sử".😤

Anh Musk nhận xét ông Navarro là "kẻ ngu ngốc hơn cả bao gạch", một ngày sau khi ông Navarro gọi anh Musk là "một gã thợ lắp ráp ô tô" phụ thuộc vào các bộ phận nhập khẩu.😝
IMG_8573.jpeg
IMG_8572.jpeg
Mình rất ghét lão Musk, cãi không lại thì đem chỉ trích cá nhân xong lôi mọi thứ lên cái diễn đàn X toàn lũ bưng bô của lão để nói...
 

deverlex

Xe tăng
Biển số
OF-695123
Ngày cấp bằng
18/8/19
Số km
1,921
Động cơ
182,745 Mã lực
Nhiều cụ trong này chê lãnh đạo bất ngờ với mức thuế của Trump.
Chính các công ty Mỹ còn bất ngờ. Tin mới nhất: Samsung đã thông báo giảm đơn đặt hàng của họ tới các nhà cung ứng trong quý II và quý III/2025.

Có nghĩa là: FDI xuất Mỹ sẽ giảm sản lượng do nhu cầu tiêu dùng ở Mỹ sẽ giảm khi giá quá cao. Các công ty sẽ đợi quy bầu cử giữa kỳ 2026 để tiếp tục tăng công suất trở lại.
 

stevevuxx

Xe buýt
Biển số
OF-738009
Ngày cấp bằng
2/8/20
Số km
679
Động cơ
76,346 Mã lực
Trăm tỏi căn hiccc. Giờ cứ nghe tới 100 là giật mình thon thót.
Quá ngưỡng mộ, nhưng người mua được giá đó, lương chắc cao lắm, cũng chịu khó, giỏi tiết kiệm. \m/
Thủ phạm giết chết thế hệ tương lai là đây chứ đâu :)) Đây là đầu sỏ rồi.
 

td lines

Xe điện
Biển số
OF-127062
Ngày cấp bằng
9/1/12
Số km
4,622
Động cơ
450,840 Mã lực
Thế nên Apple họ lại quay về TQ làm Iphone, thêm nữa bên Ấn thì tỉ kệ công nhân nữ thấp, mà nam thì làm ko ổn định, lại bị tôn giáo ảnh hưởng mạnh, có khi cần tăng ca tăng sản lượng thì họ nghỉ lễ của họ nên ko dễ đâu, các cty lớn đều có 1 2 dây chuyền chạy bên đó rồi nhưng ko khả quan nên ko tăng sản lượng được. Lắp ráp điện tử thì VN vs TQ là chân ái
thế cho nên là đi đâu cũng về máng lợn cả thôi dù th navaro yêu cầu cả nghìn phần trăm cũng thế.
Liên quan đến sự khéo léo của đôi tay , cứ nhìn bà con làm Nails bên Mỹ và nước ngoài thì biết . Yếu tố khéo léo dựa vào bàn tay và độ kiên nhẫn của người Việt cũng làm nên sự độc quyền của nghề này , nếu dễ thì dân nhập cư Mễ , Ấn , Phi ... chúng nó cũng chẳng ngồi yên .
Ở đẳng cấp khác thì phải hỏi đến bác sỹ mổ nhà ta
Cụ nào đã từng đi nha sỹ mà bọn tây làm và về VN làm thì rõ ràng nhất , cai ngón tay nó thô không khéo léo làm đau thấy ông bà ông vải
 

shiluo

Xe container
Biển số
OF-424775
Ngày cấp bằng
25/5/16
Số km
6,900
Động cơ
136,595 Mã lực
Tuổi
44
Các cụ đừng mơ mộng chuyện mình có thỏa thuận tốt với Mẽo, giờ có thỏa thuận cũng chỉ là cắt thịt ra chịu đựng để có việc gối đầu, trong thời gian đó sẽ tìm hướng đi mới thôi. Trong vòng 1 tháng tới sẽ cho thấy rõ cách thế giới vận hành theo phương thức mới như thế nào, cùng với những thay đổi đang diễn ra trong nước có khi lại là một cột mốc đột phá cho sự phát triển của đất nước sau này.
 

quy la tien

Xe điện
Biển số
OF-126198
Ngày cấp bằng
1/1/12
Số km
3,859
Động cơ
1,094,143 Mã lực
Đoàn Việt nam sang đến đất Mỹ từ thứ 2, giờ ngồi xếp hàng sau đoàn Japan và Korea, chờ tận thứ 5 mới được gặp nhõn 45 phút( chào hỏi, giới thiệu thành viên đoàn đã hết gần nửa thời gian gặp rồi thì còn gì mà mặc cả nữa), mà thời gian thực thi mức thuế 46% đã qua lúc 11.am trưa nay rồi thì coi như biêt trước kết quả, tay trắng ra về kỳ này, hẹn tháng 5/2025, TT 100 sang Hà nội sẽ đem quà giảm thuế xuống, nhé! Next!
Ảnh đang mong áp thuế mới rồi mí gặp 100, để nếu không ú ớ giề với Mẽo được cũng bớt xí hổ…
 

3077

Xe container
Biển số
OF-146453
Ngày cấp bằng
20/6/12
Số km
9,997
Động cơ
-362,367 Mã lực
Trump chỉ là thằng hề thôi, làm gì có cửa đấu với Tập. Còn nhớ nhiệm kỳ 1 nó bảo sẽ xử lý vấn đề Triều tiên trong phút mốt, cũng bày đặt sang tận VN gặp anh Ỉn, cuối cùng chả có kết quả gì. Mới đây lại bảo tao chấm dứt chiến tranh Ucraina trong 24h, giờ cũng chán rồi vì biết là dẫm phải mứt. TQ bao nhiêu năm nay âm thầm chuẩn bị để tự lập tự cường, nắm đầy đủ chuỗi cung ứng, dù ko ưa TQ nhưng tôi phải công nhận họ rất giỏi. Trump thì chỉ là narcissist quá ảo tưởng về bản thân, tỷ trọng xuất khẩu của TQ sang US không nhiều, họ xuất cho cả thế giới rồi. Giá cổ phiếu Apple rơi như hòn đá. Các cty Mỹ sản xuất ở nước ngoài bốc mứt hết. Như VN xuất sang Mỹ 100 tỷ thật, nhưng 70 tỷ là của FDI rồi, dân VN chỉ được chút bạc cắc trong 70 tỷ thôi, nhằm nhò gì.
Theo cụ bạc cắc là bao nhiêu? Trừ 70 tỷ fdi thì vẫn còn gần 50 tỷ (trên 120 tỷ) là hàng thuần Việt? Vậy vẫn là bạc cắc?
 

Loe_hờ lú

Xe điện
Biển số
OF-144824
Ngày cấp bằng
6/6/12
Số km
4,572
Động cơ
475,949 Mã lực
Trump chỉ là thằng hề thôi, làm gì có cửa đấu với Tập. Còn nhớ nhiệm kỳ 1 nó bảo sẽ xử lý vấn đề Triều tiên trong phút mốt, cũng bày đặt sang tận VN gặp anh Ỉn, cuối cùng chả có kết quả gì. Mới đây lại bảo tao chấm dứt chiến tranh Ucraina trong 24h, giờ cũng chán rồi vì biết là dẫm phải mứt. TQ bao nhiêu năm nay âm thầm chuẩn bị để tự lập tự cường, nắm đầy đủ chuỗi cung ứng, dù ko ưa TQ nhưng tôi phải công nhận họ rất giỏi. Trump thì chỉ là narcissist quá ảo tưởng về bản thân, tỷ trọng xuất khẩu của TQ sang US không nhiều, họ xuất cho cả thế giới rồi. Giá cổ phiếu Apple rơi như hòn đá. Các cty Mỹ sản xuất ở nước ngoài bốc mứt hết. Như VN xuất sang Mỹ 100 tỷ thật, nhưng 70 tỷ là của FDI rồi, dân VN chỉ được chút bạc cắc trong 70 tỷ thôi, nhằm nhò gì.
Nhưng vấn đề là 70 tỉ xuất đó là của thằng FDI, nó liên quan đến công ăn việc làm của hàng triệu người lao động.

Chả phải chuyện thế giới xa xôi gì, hơn 2 tuần nay vợ chồng ông anh cháu - đều là công nhân giày da và may mặc ở quê đã làm việc ít hơn hẳn trước rồi
Cuối tuần này 2 vợ chồng bảo ra nhà cháu chơi, vì nghỉ thứ 6-7-cn, hỏi ra thì bảo nhà máy giảm giờ làm do lo ngại ko xuất được hàng
Còn cụ nào làm ở Vicostone thì biết, nhà máy trên Hòa Lạc làm việc cầm chừng rồi, hình như chỉ chạy 1 phần công suất. Do 70-80 sản phẩm của anh Năng Do Thái là xuất Mỹ
 

nvht

Xe điện
Biển số
OF-140945
Ngày cấp bằng
7/5/12
Số km
4,932
Động cơ
378,216 Mã lực
Trump chỉ là thằng hề thôi, làm gì có cửa đấu với Tập. Còn nhớ nhiệm kỳ 1 nó bảo sẽ xử lý vấn đề Triều tiên trong phút mốt, cũng bày đặt sang tận VN gặp anh Ỉn, cuối cùng chả có kết quả gì. Mới đây lại bảo tao chấm dứt chiến tranh Ucraina trong 24h, giờ cũng chán rồi vì biết là dẫm phải mứt. TQ bao nhiêu năm nay âm thầm chuẩn bị để tự lập tự cường, nắm đầy đủ chuỗi cung ứng, dù ko ưa TQ nhưng tôi phải công nhận họ rất giỏi. Trump thì chỉ là narcissist quá ảo tưởng về bản thân, tỷ trọng xuất khẩu của TQ sang US không nhiều, họ xuất cho cả thế giới rồi. Giá cổ phiếu Apple rơi như hòn đá. Các cty Mỹ sản xuất ở nước ngoài bốc mứt hết. Như VN xuất sang Mỹ 100 tỷ thật, nhưng 70 tỷ là của FDI rồi, dân VN chỉ được chút bạc cắc trong 70 tỷ thôi, nhằm nhò gì.
Mỹ và TQ thì cơ bản là ngang cơ trong cuộc chiến thương mại này, bên nào thuyết phục được châu Âu ngả hẳn về bên đó thì bên đó sẽ thắng tuyệt đối
 

Tĩnh Lặng

Xe buýt
Biển số
OF-796616
Ngày cấp bằng
14/11/21
Số km
630
Động cơ
22,810 Mã lực
Tuổi
39
Theo cụ bạc cắc là bao nhiêu? Trừ 70 tỷ fdi thì vẫn còn gần 50 tỷ (trên 120 tỷ) là hàng thuần Việt? Vậy vẫn là bạc cắc?
Chưa nói đến gần 50 tỷ kia. Chút bạc cắc trong 70 tỷ ấy là nguồn sống của không biết bao nhiêu lao động, không có nó thì họ ăn bằng gì.
 

Vô-va

Xe tải
Biển số
OF-118025
Ngày cấp bằng
24/10/11
Số km
333
Động cơ
388,583 Mã lực
70 tỷ đô xuất thì đầu vào nhập khẩu có lẽ 60 tỷ rồi, chỗ này gấp đôi số xuất khẩu của Samsung, số người lao động liên đới chắc vài chục nghìn người thất nghiệp, cũng là vấn đề nhưng ko phải là gì quá ghê gớm
 

acc_75

Xe điện
Biển số
OF-108292
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
3,674
Động cơ
827,793 Mã lực
Tuổi
49
Nơi ở
Đang tìm.
Chính phủ sẽ cố gắng cứu vãn các nghành nghề của VN như Thủy hải sản, dệt may, kim loại, còn bọn FDI thì chắc thả nổi.
 

Xe bọ xít

Xe lăn
Biển số
OF-67258
Ngày cấp bằng
28/6/10
Số km
11,407
Động cơ
561,129 Mã lực
Trump chỉ là thằng hề thôi, làm gì có cửa đấu với Tập. Còn nhớ nhiệm kỳ 1 nó bảo sẽ xử lý vấn đề Triều tiên trong phút mốt, cũng bày đặt sang tận VN gặp anh Ỉn, cuối cùng chả có kết quả gì. Mới đây lại bảo tao chấm dứt chiến tranh Ucraina trong 24h, giờ cũng chán rồi vì biết là dẫm phải mứt. TQ bao nhiêu năm nay âm thầm chuẩn bị để tự lập tự cường, nắm đầy đủ chuỗi cung ứng, dù ko ưa TQ nhưng tôi phải công nhận họ rất giỏi. Trump thì chỉ là narcissist quá ảo tưởng về bản thân, tỷ trọng xuất khẩu của TQ sang US không nhiều, họ xuất cho cả thế giới rồi. Giá cổ phiếu Apple rơi như hòn đá. Các cty Mỹ sản xuất ở nước ngoài bốc mứt hết. Như VN xuất sang Mỹ 100 tỷ thật, nhưng 70 tỷ là của FDI rồi, dân VN chỉ được chút bạc cắc trong 70 tỷ thôi, nhằm nhò gì.
Cụ ko hiểu ý đồ Trum và đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại rồi.
Cả thế giới này bán hàng cho nhau, bán hàng vào Mỹ.OK. Nhưng bán vào Mỹ cái cán cân thương mại nó lệch, lệch thì phải làm cho nó cân lại, cân ntn thì bản chất thực Mỹ muốn tất cả các nước bán hàng vào Mỹ (hàng 100% do nước đó sx ra chưa, hay nhập linh kiện Tào) Và cái nào là nhập linh kiện Tào (tức là phụ trợ) thì Trum vẫn áp thuế cao. Và nhiều nước vì thuế này, mà ko nhập phụ kiện Tào nữa thì nước Tào sẽ yếu đi, bởi hàng hóa có bán đc đâu).

Vậy nên Mỹ áp thuế cao cho Tào thì Tào lại bán phụ trợ cho hàng 100 quốc gia, vậy Mỹ áp thuế cao Tào thì tác dụng gì. Nên lần này Trum phải làm triệt để, hoặc tiêu thụ phụ trợ Tào thì hàng vào Mỹ chịu thuế cao, đồng loạt trên các Quốc gia thì Tào sẽ ko bán đc nhiều hàng hóa nữa, ko bán đc hàng hóa cho các nước thì Tào sẽ suy yếu dần, kinh tế ko mạnh để có thể sánh ngang hay chiếm ngôi số 1 của Mỹ đc.

Và Mỹ sẽ vĩ đại trở lại là như thế, chứ Mỹ ko muốn có 1 nước số 2 nhăm nhe số 1 của Mỹ. Mà Mỹ muốn là Chủ nhật, chứ ko có số 1-2-3...
 
Chỉnh sửa cuối:
Thông tin thớt
Đang tải
Top