Hnay em dọn dẹp phần ghi chép trong phone thì thấy có bài này em copy từ Fb chi Khánh Vân. Em nhớ là mợ
sakai_yo có ý định đi miền tây nên gửi vào đây cũng như cho ai cần.
Nếu nói đi miền tây chơi là lại Cần Thơ thẳng tiến. Chuyến đi này của nhà mình chưa tới 24 tiếng nữa đó vì lịch học của con mình kín mít.
Buổi sáng, mình phóng xuống Đồng Tháp cho con đi thiện nguyện. Sau đó cả nhà chạy qua Cần Thơ. Đến CT mình thường ở khách sạn Sheraton, giá mềm, ăn sáng ngon, phòng rộng rãi. Nếu ai có thời gian nhiều để tận hưởng không gian miền tây thì nên ở resort sông nước hữu tình sẽ đẹp hơn, còn mình thì gấp rút quá nên ở hotel.
Check in xong là thay đồ dắt con đi chơi liền liền luôn. Nhanh tay alo Xuyên 0947328968, bạn này là trùm du lịch Cần Thơ mà mình quen từ năm 2018 tới giờ. Bạn ấy nắm tất cả các tour đi cồn như cồn Sơn, cồn Ấu, chợ nổi, làng cả Bình Thuỷ, căn nhà mào tím, vườn cacao... tất cả có hết. Cứ alo bạn đó nói quen Khánh Vân sẽ có ngay một hướng dẫn viên du lịch đến chăm sóc cả nhà tận răng luôn. Mà HDV miền tây ha, cưng dễ sợ, dễ thương nhiệt tình lắm, dắt đi đến nơi về đến chốn. Lên ghe tàu là bắt bận áo phao, nắm tay dắt lên dắt xuống lo ăn uống đầy đủ. Người miền tây tính tình hào sảng, ở đời có câu "khéo ăn khéo nói", đôi khi họ không khéo Nói nên bèn bù đắp bằng Ăn, đi đến đâu cũng phải có cái gì đó để ăn nên đi tour miền tây không bao giờ đói. Chỗ thì cho ăn chả cá, nơi thì ăn bánh lọt, nhà khác cho ăn sương sâm nước cốt dừa, qua nhà kế bên ăn bánh bò, bánh phu thê... ôi thôi búa xua bà la mua, đi một vòng là bao no.
Nhà mình đặt 4 bộ đồ bà ba, ha ha Andy mặc vô cưng xỉu luôn trời ơi cả nhà đè ra hun muốn mòn cái mặt thằng nhỏ. Mặc đồ xong lên thuyền chở ra bè cá Bảy Bon. Cái bè này hồi đó nhà đi rồi nhưng lâu quá và lúc đó chưa có cá koi nên chưa đã như bây giờ. Mấy ông con nhà mình cho cá ăn khoái quá trời quá đất. Đặc biệt nhất phần massage cá thì Andy cười sằng sặc sằng sặc vì nhột, u là trời quá xá là vui. Sau đó đi coi xiếc ếch. Những con ếch béo ú to đùng, mình chỉ nghĩ chuyện xào lăn còn bọn nhóc thì lắc lắc cái vòng leng keng cho ếch nhảy qua vòng. Chỗ này có sương sâm ngon ghê luôn! À có bánh xu xê nhưn mặn nữa cũng lạ ngon á! Đương nhiên ăn thoải mái vì nằm trong giá tour, mà giá tour rẻ lắm nha, tuỳ những nơi muốn đi, bắt đầu chỉ khoảng trăm mấy/người thôi à! Đi miền tây thấy đồng tiền lớn dễ sợ. Rất đáng để đi!
Nhà mình bận quá không đi cồn được nên đang tính quay lại cho mấy nhỏ chơi tiếp. Đi vô cồn thấy nhà nào cũng sạch sẽ, đồ ăn cực ngon, nhất là mấy món đồng quê như gà thả vườn bóp thân chuối, lươn um lá cách, ếch chiên bơ, bánh xèo... ngon vô đối, không ăn ở đâu ngon bằng. Người miền tây sạch sẽ, nấu ăn rất ngon mà phần ăn lớn chớ không có kiểu be bé ăn hương ăn hoa nha! Ý là bạn đến với tui mà bạn đói là lỗi 3 đời nhà tui rồi nên bạn phải ăn cho lòi họng ra. Cưng lắm!
Sau đó mình qua quán Quê Mình ăn tối. Ban đầu alo đặt trước 1 con gà nướng lu, quán nghe nhầm sao đó làm 2 con. Cả nhà đến kiểu õng ẹo nói ăn sao hết. Không nha, gà nướng rất ngon mà dạng gà vườn nho nhỏ nên mình Andy ăn hết một con rồi. Phải kêu thêm 1 con chim trĩ quay lu nữa mới đủ sở hụi. Đặc biệt nhất ở đây là cá xác sọc kho tộ, ngon dã man, anh Tơ ăn 3 chén cơm với nước cá kho. Các món ăn với mình là rẻ nhưng nghe nói tính ra vẫn là mắc ở Cần Thơ nhưng sạch sẽ, chuẩn vị miền tây như bông điên điển trộn tép, cá kho, canh chua, rau luộc kho quẹt.
Sáng hôm sau phải về sớm cho Tơ đi học nên mình không đi chợ nổi được. Nhớ lần trước đi chợ được dắt vô chỗ làm hủ tíu mà mình ăn bún thịt nướng gần đó, thịt nướng nóng hổi siêu ngon luôn! Nhớ hoài!
Miền tây cần lắm những cây cầu, những cao tốc, cần con đường chớ không cần thơ. Thơ làm cái quái gì, chỉ cần có con đường ngon lành, bảo đảm tuần nào khách cũng đổ về đầy luôn vì ăn ngon, dễ chịu, nằm võng đòng đưa xong trở lại Sài gòn là đủ sở hụi.
Tôi sẽ ca ngợi con người và du lịch miền tây mãi mãi, sẽ đấu tranh cho những con đường miền tây để kết nối miền tây với mọi miền.