- Biển số
- OF-1115
- Ngày cấp bằng
- 3/8/06
- Số km
- 2,549
- Động cơ
- 600,973 Mã lực
- Tuổi
- 48
- Nơi ở
- OF Deps
- Website
- www.bacsygiadinhhn.vn
Hiện nay trong cộng đồng khái niệm về TPCN còn rất mơ hồ trong khi ngày càng nhiều người sử dụng. Rất nhiều người nhầm TPCN với thuốc chữa bệnh và ngược lại. Qua bài viết này mong rằng mọi người có những kiến thức cơ bản nhất về nó cũng như sử dụng đúng, hợp lý và an toàn.
Trước kia từ đầu thập kỷ 80 thế kỷ trước người ta coi đó là những thực phẩm chế biến có chứa những thành phần tuy không có giá trị dinh dưỡng nhưng giúp nâng cao sức khoẻ cho người sử dụng.
Hiện nay trên thế giới người ta quan niệm Thực phẩm chức năng là thực phẩm có lợi cho một hay nhiều hoạt động của cơ thể như cải thiện tình trạng sức khoẻ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh hơn là so với giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Thực phẩm chức năng có thể là sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc là thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất "chức năng". Cũng như thực phẩm thuốc, thực phẩm chức năng nằm ở nơi giao thoa giữa thực phẩm và thuốc và người ta cũng gọi thực phẩm chức năng là thực phẩm - thuốc.
Ở nước ta thì quan niệm Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh. Tuỳ theo công thức, hàm lượng vi chất và hướng dẫn sử dụng, thực phẩm chức năng còn có các tên gọi sau: thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, sản phẩm dinh dưỡng y học.
Thực phẩm chức năng (TPCN) được gọi bằng những tên khác nhau như: "thực phẩm - thuốc" (Alicaments) hoặc dược phẩm dinh dưỡng (Nutraceutics), thực phẩm bổ sung dinh dưỡng (food suplement); “thực phẩm bổ dưỡng bảo vệ sức khỏe”; “thực phẩm đặc biệt”. Hiện nay các nước phát triển có xu hướng ưa chuộng dùng các TPCN hơn dùng thuốc. Chính vì vậy, đa số các tập đoàn sản xuất thuốc đang chuyển sang sản xuất TPCN và tìm được đối tượng tiêu thụ lớn hơn.
Người ta chia TPCN làm hai nhớm chính:
1. Các loại thực phẩm thiên nhiên chưa qua chế biến
• Đậu nành
• Cà chua
• Tỏi
• Bông cải và các loại rau họ cải
• Cam, quýt, chanh, bưởi
• Trà
• Rau lá xanh giàu Lutein
• Cá
• Sữa và các chế phẩm từ sữa
2. Thực phẩm chế biến
• Nhóm bổ sung vitamin và khoáng chất
• Nhóm bổ sung chất xơ
• Thực phẩm giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường tiêu hóa
• Bổ sung các chất dinh dưỡng đặc biệt khác
• Thực phẩm loại bỏ bớt một số thành phần
• Các thực phẩm cho nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt
Qua đây chúng ta thấy rằng TPCN có rất nhiều sản phẩm và đã hiểu được phần nào tại sao mới đây người ta liệt các chế phẩm từ sữa như: sữa bột cho trẻ em, …. là thực phẩm chức năng(chứ không phải là sữa bột đúng nghĩa với hàm lượng đạm > 34%).
Trong bài viết này chúng ta sẽ tập trung bàn về TPCN nhóm đã chế biến, nhất là một số dạng bào chế như Thuốc chữa bệnh. Chúng được sản xuất theo quy trình như dược phẩm, bào chế, đóng bao, ép viên, bảo quản, sử dụng .... như Dược phẩm. Điều này tạo nên sự tiện dụng dễ dàn sử dụng cho người dùng.
Đa số các sản phẩm TPCN tổng hợp đều an toàn, có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ nâng đỡ cơ thể, hỗ trợ điều trị và phòng bệnh tật, tuy vậy khi dùng quan trọng nhất phải hiểu rõ được tác dụng của dòng sản phẩm:
- Xác nhận có lợi cho sức khỏe (health claim): Những thực phẩm có xác nhận về sức khỏe phải được cơ quan y tế chứng nhận trước khi đưa ra thị trường và sản phẩm phải được chứng minh bằng các nghiên cứu.
- Xác nhận về cấu trúc chức năng (structure / function claims): Những thực phẩm này dùng để chuyển tải những lợi ích tiềm tàng (chứ chưa chắc chắn) đối với sức khỏe con người.:-|
Ngoài ra để lựa chọn TPCN người dùng cần quan tâm đến xuất xứ, chất lượng, cân đối lợi ích - chi phí.... đảm bảo cho một lựa chọn thông minh nhất. Lời khuyên của chúng tôi là không nên hoặc cân nhắc rất kỹ khi sử dụng các loại TPCN được phân phối theo kênh KD đa cấp vì chúng bất hợp lý về tương quan Chi phí - lợi ích của sản phẩm.
Trước kia từ đầu thập kỷ 80 thế kỷ trước người ta coi đó là những thực phẩm chế biến có chứa những thành phần tuy không có giá trị dinh dưỡng nhưng giúp nâng cao sức khoẻ cho người sử dụng.
Hiện nay trên thế giới người ta quan niệm Thực phẩm chức năng là thực phẩm có lợi cho một hay nhiều hoạt động của cơ thể như cải thiện tình trạng sức khoẻ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh hơn là so với giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Thực phẩm chức năng có thể là sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc là thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất "chức năng". Cũng như thực phẩm thuốc, thực phẩm chức năng nằm ở nơi giao thoa giữa thực phẩm và thuốc và người ta cũng gọi thực phẩm chức năng là thực phẩm - thuốc.
Ở nước ta thì quan niệm Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh. Tuỳ theo công thức, hàm lượng vi chất và hướng dẫn sử dụng, thực phẩm chức năng còn có các tên gọi sau: thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, sản phẩm dinh dưỡng y học.
Thực phẩm chức năng (TPCN) được gọi bằng những tên khác nhau như: "thực phẩm - thuốc" (Alicaments) hoặc dược phẩm dinh dưỡng (Nutraceutics), thực phẩm bổ sung dinh dưỡng (food suplement); “thực phẩm bổ dưỡng bảo vệ sức khỏe”; “thực phẩm đặc biệt”. Hiện nay các nước phát triển có xu hướng ưa chuộng dùng các TPCN hơn dùng thuốc. Chính vì vậy, đa số các tập đoàn sản xuất thuốc đang chuyển sang sản xuất TPCN và tìm được đối tượng tiêu thụ lớn hơn.
Người ta chia TPCN làm hai nhớm chính:
1. Các loại thực phẩm thiên nhiên chưa qua chế biến
• Đậu nành
• Cà chua
• Tỏi
• Bông cải và các loại rau họ cải
• Cam, quýt, chanh, bưởi
• Trà
• Rau lá xanh giàu Lutein
• Cá
• Sữa và các chế phẩm từ sữa
2. Thực phẩm chế biến
• Nhóm bổ sung vitamin và khoáng chất
• Nhóm bổ sung chất xơ
• Thực phẩm giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường tiêu hóa
• Bổ sung các chất dinh dưỡng đặc biệt khác
• Thực phẩm loại bỏ bớt một số thành phần
• Các thực phẩm cho nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt
Qua đây chúng ta thấy rằng TPCN có rất nhiều sản phẩm và đã hiểu được phần nào tại sao mới đây người ta liệt các chế phẩm từ sữa như: sữa bột cho trẻ em, …. là thực phẩm chức năng(chứ không phải là sữa bột đúng nghĩa với hàm lượng đạm > 34%).
Trong bài viết này chúng ta sẽ tập trung bàn về TPCN nhóm đã chế biến, nhất là một số dạng bào chế như Thuốc chữa bệnh. Chúng được sản xuất theo quy trình như dược phẩm, bào chế, đóng bao, ép viên, bảo quản, sử dụng .... như Dược phẩm. Điều này tạo nên sự tiện dụng dễ dàn sử dụng cho người dùng.
Đa số các sản phẩm TPCN tổng hợp đều an toàn, có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ nâng đỡ cơ thể, hỗ trợ điều trị và phòng bệnh tật, tuy vậy khi dùng quan trọng nhất phải hiểu rõ được tác dụng của dòng sản phẩm:
- Xác nhận có lợi cho sức khỏe (health claim): Những thực phẩm có xác nhận về sức khỏe phải được cơ quan y tế chứng nhận trước khi đưa ra thị trường và sản phẩm phải được chứng minh bằng các nghiên cứu.
- Xác nhận về cấu trúc chức năng (structure / function claims): Những thực phẩm này dùng để chuyển tải những lợi ích tiềm tàng (chứ chưa chắc chắn) đối với sức khỏe con người.:-|
Ngoài ra để lựa chọn TPCN người dùng cần quan tâm đến xuất xứ, chất lượng, cân đối lợi ích - chi phí.... đảm bảo cho một lựa chọn thông minh nhất. Lời khuyên của chúng tôi là không nên hoặc cân nhắc rất kỹ khi sử dụng các loại TPCN được phân phối theo kênh KD đa cấp vì chúng bất hợp lý về tương quan Chi phí - lợi ích của sản phẩm.