Ý tưởng xây dựng 1 nồi cháo đã được đông đảo thành viên nhà TTH ủng hộ rất nhiệt tình. Thời gian qua cũng có khá nhiều công việc chung - riêng nên chúng ta chưa trao đổi cụ thể được về vấn đề này. Hôm nay cụ Camry đã nêu lên khá cụ thể những vấn đề của nồi cháo. Em xin phép cụ Cam được nhắc lại theo các tiêu chí sau, rất mong cả nhà mình cùng tham gia ý kiến đóng góp cho nồi cháo.
1. Nhân lực cho nồi cháo: những ai sẽ tham gia các khâu:
+ Chuẩn bị nguyên liệu: đi chợ mua các nguyên liệu cần thiết, như gạo, rau, thịt...
+ Nấu cháo: mỗi buổi cần tối thiểu 1 người phụ trách chính và 5 nhân sự nấu (do phải bắc nước, vo gạo, xay nguyên liệu, tra gạo, ngoáy cháo, tra nhân, theo dõi nồi cháo, khênh múc ra nồi bé...)
+ Chở cháo: mỗi buổi cần 1 xe
+ Phát cháo: cần tối thiểu 2 người phát và 1 người đi mời bệnh nhân xuống lấy cháo
+ Chở nổi về: cần 1 người chở nồi về, nếu người chở cháo hôm đó xác nhận sẽ đợi để chở nồi về được thì ko cần, nếu ko thì sẽ phải có 1 người đi xe máy chở nồi về.
+ Rửa xoong nồi và vệ sinh nơi nấu cháo: cần tối thiểu 2 người
2. Kinh phí cho nồi cháo: khoảng 500k đến 700k/nồi, lấy từ:
+ Nhà tài trợ: hiện nay là cụ Dê phố trích từ doanh thu của quán Dê phố của cụ ấy
+ Do các thành viên nhà TTH đóng góp: tự nguyện hay bắt buộc???
+ Huy động từ các nguồn khác: bán đấu giá sản phẩm, bán đồ đã qua sử dụng còn mới, bán đồ đi xin về được (mục này có Hai nắng đã làm thành công)
3. Địa điểm nấu cháo:
+ Tìm kiếm 1 địa điểm đủ rộng, yên tĩnh và tương đối độc lập để ko gây ảnh hưởng đến người khác do đặc trưng của công việc là tụ tập đông người
+ Hay nấu tại quán nhà cụ Dê Phố?
4. Địa điểm phát cháo:
- Chúng ta sẽ phát ở bệnh viện nào?
- Có ý kiến cho rằng nên phát ở bệnh viện có bệnh nhân chạy thận, nhưng nếu em nghe nói BN thận thường ăn cơm nhạt, và ở ngoại trú nhiều chứ lại ko ở trong bệnh viện.
- Mợ Hai Nắng có ý kiến nên phát ở bệnh viện Nhi Tam Hiệp, đối tượng là bệnh nhi ung thư
- Vấn đề địa điểm chúng ta phải tìm hiểu thật kỹ, sau đó làm việc trực tiếp với Ban giám đốc bệnh viện thì mới đi đến quyết định cuối cùng là chọn địa điểm nào.
5. Số lượng nồi cháo:
Thời gian đầu sẽ nấu 1 nồi/tuần
6. Thời gian phát cháo:
Chiều thứ 7 hay chiều chủ nhật
7. Dụng cụ cần chuẩn bị ban đầu:
- 01 nồi to
- 03 nồi nhỏ
- bếp ga
- máy xay thịt và củ quả
- thùng chứa gạo
- môi, đũa, thìa, rổ rá, lót tay...
- ..........
Còn những vấn đề gì các cụ, mợ đóng góp ý kiến tiếp nhé..
Hiên nay cần đến sự ủng hộ của các cụ, mợ đôi với các công cụ sau:
1. Bếp ga + bình ga: Lambogi79 ủng hộ
2. Nồi nấu cháo: 01 nồi 100 lít (Tuti Nguyen ủng hộ) + 03 nồi 30 lít (chưa có ai ủng hộ)
3. Máy xay sinh tố: dùng để xay thịt (chưa có ai ủng hộ)
4. Chậu rửa đồ: 02 cái + xô nhựa: 02 cái (chưa có ai ủng hộ)
5. Rổ rá, môi, thìa, đũa to (chưa có ai ủng hộ)
6. Kệ để gia vị, hộp gia vị (chưa có ai ủng hộ)
7. Một số thứ khác em chưa nghĩ ra, sẽ liệt kê sau ạ.
Chi phí cho 1 nồi cháo dự kiến vào khoảng 700k, trước mắt mỗi tuần sẽ nấu 1 nồi, vị chi 1 tháng hết khoảng 3 triệu. Như vậy môi tháng đe duy trì nồi cháo chúng ta cân đến sự ủng hộ:
- Băng tiền mặt: khoảng 3.000k
- Hoặc sự ủng hộ bằng hiện vật như:
1. Gạo
2. Thịt
3. Rau củ
4. Gia vị
5. Ga
Nếu như có Mạnh Thường Quân ủng hộ theo từng tiêu chí trên thì nồi cháo của chúng ta sẽ đi vào hoạt động tốt ạ