- Biển số
- OF-23583
- Ngày cấp bằng
- 5/11/08
- Số km
- 814
- Động cơ
- 500,692 Mã lực
Ẩm thực đặc trưng vùng miền, quốc gia luôn là sự khám phá không thể thiếu được của mỗi chuyến đi. Âu cũng là kinh nghiệm hay để tham khảo mỗi khi đến với một vùng đất mới và thậm chí cả những vùng đất ta tưởng chừng như đã quá quen.
Nên chăng bắt đầu bằng món quà ăn chơi Hà Nội: Sứa biển. Địa chỉ 46 Đường Thành. Chủ quán: Bà Hiền. Hạ tầng cơ sở: Không có chỗ đỗ ô tô (thậm chí xe máy cũng khó khăn). Công cụ hành nghề: Vỏn vẹn hai gánh hàng từ hơn 50 năm nay gần như thay đổi. Có chăng là từ ghế đẩu gỗ và cái mẹt chuyển thành bàn ghế nhựa hin hin. VSAT TP: chắc có lẽ chỉ đạt đến 6/10 (biết thế nhưng mà cứ kéo ghế ngồi thôi). Bà cụ hom hem nhưng phúc hậu đáo để ... Yêu Hà Nội qua những gánh hàng như thế ...
Mỗi dịp đầu hè em đều đến đây để nhẩn nha làm một vài đũa, một vài gắp. Không phải do thèm muốn, thiếu chất gì mà chỉ như một sự hoài niệm về một món quà của Hà Nội xưa - khi em còn thơ trẻ. Không biết món này liệu rồi một ngày sẽ mất đi theo thời gian hay không nữa.
Sứa tươi ngâm, hãm trong dung dịch đặc biệt (không tả à nha) có mầu rất hấp dẫn; ăn kèm cùi dừa xắt mỏng, tía tô, đậu nướng. Em thích kết hợp đậu lướt ván và bún rối hơn (đậu nướng sẵn ăn hơi lạnh, muốn ngon phải có cái bếp than ngay cạnh nướng liền). Đương nhiên, đồ chấm sẽ là mắm tôm chanh, ớt oánh bông. Chẹp, ngon hay không chính là ở cái tang mắm tôm này đây các bác ợ. Thêm điểm đặc biệt là xắt sửa phải xắt bằng cật tre nó mới không tanh. Giản dị thì đúng là có giản dị nhưng bảo cầu kỳ cũng chả sai.
Hè nóng thì nóng chứ vẫn làm 3 chén "nước mưa" cho đúng thủ tục, ngồi gắp mà nhìn phố phường xưa cũ. Sứa giòn sần sật; cùi dừa phải nhai kỹ cho bùi, tía tô lá lẩu ... Phê quá.
Kính các bác trước một món và mong được các bác tham gia cùng cho vui nhá.
P/s: Mùa này nếu ăn đã hết sứa tươi, chỉ còn sứa khô ngâm, ăn vẫn giòn nhưng là sứa khô. Tiếc là cái món này không có mùa đông; rượu vào nó sẽ bay hơn.
Nên chăng bắt đầu bằng món quà ăn chơi Hà Nội: Sứa biển. Địa chỉ 46 Đường Thành. Chủ quán: Bà Hiền. Hạ tầng cơ sở: Không có chỗ đỗ ô tô (thậm chí xe máy cũng khó khăn). Công cụ hành nghề: Vỏn vẹn hai gánh hàng từ hơn 50 năm nay gần như thay đổi. Có chăng là từ ghế đẩu gỗ và cái mẹt chuyển thành bàn ghế nhựa hin hin. VSAT TP: chắc có lẽ chỉ đạt đến 6/10 (biết thế nhưng mà cứ kéo ghế ngồi thôi). Bà cụ hom hem nhưng phúc hậu đáo để ... Yêu Hà Nội qua những gánh hàng như thế ...
Mỗi dịp đầu hè em đều đến đây để nhẩn nha làm một vài đũa, một vài gắp. Không phải do thèm muốn, thiếu chất gì mà chỉ như một sự hoài niệm về một món quà của Hà Nội xưa - khi em còn thơ trẻ. Không biết món này liệu rồi một ngày sẽ mất đi theo thời gian hay không nữa.
Sứa tươi ngâm, hãm trong dung dịch đặc biệt (không tả à nha) có mầu rất hấp dẫn; ăn kèm cùi dừa xắt mỏng, tía tô, đậu nướng. Em thích kết hợp đậu lướt ván và bún rối hơn (đậu nướng sẵn ăn hơi lạnh, muốn ngon phải có cái bếp than ngay cạnh nướng liền). Đương nhiên, đồ chấm sẽ là mắm tôm chanh, ớt oánh bông. Chẹp, ngon hay không chính là ở cái tang mắm tôm này đây các bác ợ. Thêm điểm đặc biệt là xắt sửa phải xắt bằng cật tre nó mới không tanh. Giản dị thì đúng là có giản dị nhưng bảo cầu kỳ cũng chả sai.
Hè nóng thì nóng chứ vẫn làm 3 chén "nước mưa" cho đúng thủ tục, ngồi gắp mà nhìn phố phường xưa cũ. Sứa giòn sần sật; cùi dừa phải nhai kỹ cho bùi, tía tô lá lẩu ... Phê quá.
Kính các bác trước một món và mong được các bác tham gia cùng cho vui nhá.
P/s: Mùa này nếu ăn đã hết sứa tươi, chỉ còn sứa khô ngâm, ăn vẫn giòn nhưng là sứa khô. Tiếc là cái món này không có mùa đông; rượu vào nó sẽ bay hơn.
Chỉnh sửa cuối: